Liên hệ TT KNQG

Trà Vinh: Tọa đàm “Chăm sóc cây ăn trái sau giai đoạn hạn mặn”

Cập nhật: 10/07/2020 14:38

Mùa khô 2019-2020, các vườn cây ăn trái tại tỉnh Trà Vinh nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung đã phải trải qua đợt hạn mặn gay gắt, xâm nhập mặn sớm và độ mặn cao bao phủ toàn tỉnh. Việc thiếu nước tưới nghiêm trọng đã gây thiệt hại lớn đến vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản.

Hiện nay đã vào mùa mưa, việc khôi phục vườn cây là công việc cấp thiết mà các nhà vườn đang khẩn trương thực hiện. Nông dân cần có các giải pháp chăm sóc cây một cách hợp lý và hiệu quả là vấn đề hết sức quan trọng, giúp vườn cây phục hồi tốt.

Trước tình hình đó, ngày 07/7/2020, tại ấp Tân Qui 1, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, Trung tâm Khuyến nông phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh, Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh tổ chức buổi tọa đàm "Chăm sóc cây ăn trái sau giai đoạn hạn mặn” với sự tham dự của những hộ trồng cây ăn trái ở địa phương. Buổi tọa đàm nhằm thông tin đến người nông dân các giải pháp, quy trình  kỹ thuật chăm sóc cây ăn trái trong điều kiện bị ảnh hưởng của hạn mặn giúp vườn cây phục hồi sinh trưởng tốt để giảm thiểu đến mức thấp nhất tác hại của hạn, mặn đến sản xuất.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

 

Diễn giả trong buổi tọa đàm là các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cây ăn trái. Tại buổi tọa đàm, nông dân trực tiếp đặt câu hỏi đến các diễn giả về một số biện pháp rửa mặn, xử lý giảm mặn cho đất, các biện pháp chăm sóc cây ăn trái bị ảnh hưởng của hạn mặn, giải pháp ứng phó với hạn mặn cho vườn cây ăn trái, phòng trừ  sâu bệnh, kỹ thuật tạo tán tỉa cành, quy trình xử lý vôi, bón phân hữu cơ và phân hóa học cho cây ăn trái bị ảnh hưởng mặn... Những câu hỏi của nông dân đã được các diễn giả trả lời thỏa đáng. Đồng thời, các diễn giả khuyến cáo nông dân nên xây dựng, thiết kế hệ thống mương vườn để trữ nước ngọt, bờ bao kiên cố để ngăn mặn, tăng cường sử dụng phân hữu cơ cho vườn cây ăn trái để cải tạo độ phì nhiêu đất, tăng khả năng chống chịu hạn mặn, hạn chế sâu bệnh, sản phẩm chất lượng và an toàn.

Buổi tọa đàm được thực hiện tại hội trường và tại vườn trồng chôm chôm, măng cụt bị ảnh hưởng của đợt mặn vừa qua. Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh sẽ phát sóng buổi tọa đàm trong chuyên mục "Khuyến nông" để nông dân trong tỉnh tiện theo dõi và học hỏi để ứng dụng vào vườn cây ăn trái của gia đình mình.

Trương Văn Thương

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh

 
   
Scroll