Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Hỗ trợ tiền mặt và tập huấn phát triển sinh kế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Cập nhật: 22/11/2021 17:09

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women), sáng ngày 15/11/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với UN Women, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, Trạm Khuyến nông huyện Dakrong, Chi hội phụ nữ huyện Dakrong, UBND xã Dakrong tổ chức Lễ trao tiền mặt hỗ trợ và tập huấn phát triển sinh kế cho 44 phụ nữ dân tộc thiểu số.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân, đặc biệt là những phụ nữ người dân tộc thiểu số - là đối tượng không chỉ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid -19 mà còn chịu tác động bởi sự bất bình đẳng giới, bị trói buộc bởi những hủ tục,… khiến họ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương và cần được hỗ trợ.

Với nguồn hỗ trợ tài chính từ chính phủ Ai Len, UN Women triển khai thực hiện chương trình “Hỗ trợ phục hồi sinh kế cho phụ nữ nông dân và dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi COVID-19”. Các hộ hưởng lợi là những phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo tại xã Đakrông trở về từ thành phố Hồ Chí Minh do dịch bệnh. Chương trình đã cấp phát 176 triệu đồng tiền mặt cho 44 phụ nữ nông dân và dân tộc thiểu số (tương đương 4 triệu đồng/người) nhằm giúp họ phục hồi sinh kế liên quan đến các hoạt động nông nghiệp. Đồng thời chương trình đã tổ chức tập huấn,  về kỹ thuật chăn nuôi gà bản địa. Tại buổi tập huấn, những phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo được hướng dẫn chi tiết từ cách làm chuồng trại; kỹ thuật chăm sóc - nuôi dưỡng gà qua các giai đoạn; cách phối trộn thức ăn, cho gà ăn; cách quản lý đàn gà; cách vệ sinh vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại; cách kiểm tra sức khoẻ đàn gà và kỹ thuật phòng trị một số bệnh thường gặp trên gà.

Đại diện UN Women tại Việt Nam trao tiền mặt hỗ trợ các phụ nữ xã Đăkrông bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Phương Ly, đại diện UN Women tại Việt Nam cho rằng, dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng nhiều đến người phụ nữ, tỷ lệ phụ nữ mất việc làm cao hơn, nỗ lực của họ trở lại thị trường lao động nhiều hơn nam giới rất nhiều nhưng tỷ lệ thành công lại rất thấp. Bà Ly bày tỏ mong muốn với số tiền được hỗ trợ cùng với những kiến thức được tập huấn, các học viên sẽ có phương án để sử dụng kinh phí một cách hiệu quả, góp phần phục hồi sinh kế gia đình.

Ông Trần Cẩn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị cũng chia sẻ, cùng với sự đồng hành của các cấp chính quyền, các chương trình, dự án hỗ trợ giúp người dân, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, tác động nhằm giúp bà con nông dân, đặc biệt những phụ nữ dân tộc thiểu số có sinh kế, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống như tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất, xây dựng mô hình phát triển sinh kế,… Với cách tổ chức “cầm tay chỉ việc”, “mưa dầm thấm lâu”, những hoạt động của Trung tâm đã mang lại kết quả thiết thực.

Ông Trần Cẩn - giám đốc TTKN Quảng Trị phát biểu tại buổi lễ
 

Cũng tại buổi lễ, ông Hồ Văn Chiến – phó chủ tịch xã Đakrông, huyện Đakrong ghi nhận sự giúp đỡ của chương trình và chỉ đạo Hội Phụ nữ xã, khuyến nông xã cùng với các ban ngành đoàn thể giúp đỡ, cùng bàn cách làm ăn để phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, khôi phục đời sống ổn định trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; đồng thời tuyên truyền để các chị em phụ nữ khác cùng làm theo.

Bà Nguyễn Thanh Huyền, Phó trưởng phòng đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữaTrung tâm Khuyến nông Quốc gia và UN Women, năm 2021 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai 3 hoạt động là xây dựng bộ tài liệu huấn huấn khuyến nông (tài liệu ToT, ToF và video clip) về hướng dẫn lồng ghép giới trong khuyến nông; tổ chức 2 lớp tập huấn online về hướng dẫn lồng ghép giới trong khuyến nông với sự tham gia của 200 học viên là cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện đến từ 33 trung tâm khuyến nông các tỉnh/thành phố trên cả nước; hỗ trợ tiền mặt cho phụ nữ dân tộc xã Đakrông, huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị và xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Tại tỉnh Lào Cai, Trung tâm sẽ hỗ trợ vật tư (gà giống, thức ăn cho gà) cho phụ nữ dân tộc xã Quang Kim, huyện Bát Xát và hỗ trợ phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp cho phụ nữ xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà. Ngay tại lễ hỗ trợ tiền mặt và vật tư, các phụ nữ được Trung tâm Khuyến nông địa phương tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi giúp họ có kiến thức và kỹ năng để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp của gia đình, từng bước ổn định cuộc sống.

Thanh Huyền

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll