Đang Online:
1.110

Đã truy cập:
113.279.859
Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn ToT về cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Cập nhật: 30/06/2014 11:27
TTKNQG: Tập huấn ToT về cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Ngày 27/6/2014, tại xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam tổ chức lớp tập huấn ToT về "Cơ giới hóa trong sản xuất lúa" cho trên 40 học viên là cán bộ khuyến nông và các cộng tác viên khuyến nông thuộc các tỉnh: Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Giang và Hà Nam.

 

Mục đích của lớp tập huấn nhằm thảo luận các vấn đề về máy nông nghiệp, kỹ thuật vận hành và các giải pháp đưa máy nông nghiệp vào phục vụ sản xuất từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc và thu hoạch tại địa phương.

 

 

Các học viên lớp tập huấn tham quan mô hình trình diễn máy cấy tại cánh đồng xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam

 

Qua đi tham quan đầu bờ mô hình trình diễn máy cấy tại cánh đồng xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam và bài giảng của đồng chí Đỗ Hồng Quân -Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cho thấy để đưa được máy móc, thiết bị đồng bộ vào sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ bà con nông dân đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất trước hết cần thay đổi tư duy sản xuất manh mún, tiểu nông như hiện nay. Đẩy mạnh liên kết các hộ nông dân sản xuất trên cùng một cánh đồng, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa. Tạo điều kiện cho nông dân nắm bắt được đầy đủ thông tin liên quan đến thị trường nông sản; lựa chọn các vùng sản xuất tập trung, sử dụng 100% máy móc thiết bị phục vụ sản xuất như: Máy làm đất, máy cấy, máy làm cỏ, máy phun thuốc trừ sâu, máy gặt đập liên hợp.

 

 

Đ/c Đỗ Hồng Quân giới thiệu Hiệu quả các mô hình cơ giới hóa và liên kết sản xuất lúa vùng ĐBSH đến các học viên

 

Tại lớp tập huấn, các học viên được trao đổi và chia sẻ về: Hiệu quả các mô hình cơ giới hóa và liên kết sản xuất lúa vùng Đồng bằng sông Hồng; Giới thiệu cấu tạo, chi tiết các loại máy nông nghiệp trong sản xuất lúa phù hợp tại địa phương; Kỹ thuật vận hành các loại máy nông nghiệp phục vụ khâu làm đất, giới thiệu chi tiết máy cấy lúa từ khâu gieo cấy, chăm sóc đến khâu thu hoạch lúa; Kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa các loại máy nông nghiệp trong sản xuất lúa; Quy trình làm mạ khay cho máy cấy; Nghiệp vụ triển khai các chương trình/dự án cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

 

Phát biểu tại lớp tập huấn, Bà Nguyễn Thị Vang - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam cho biết, Lớp tập huấn là cơ hội để các sản phẩm máy móc, thiết bị và công nghệ mới có hiệu quả thiết thực đến được với người nông dân. Với tâm huyết của các giảng viên, đồng chí mong rằng các học viên nâng cao hơn nữa kiến thức về cơ giới hóa sản xuất trong nông nghiệp để áp dụng và hướng dẫn bà con nông dân đạt hiệu quả tại địa phương mình.

 

Các học viên nghe giới thiệu quy trình làm mạ khay cho máy cấy

 

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, từ năm 2000 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt hỗ trợ xây dựng các mô hình cơ giới hóa trong sản xuất lúa bao gồm các mô hình cơ giới hóa khâu làm đất và khâu gặt đập liên hợp. Các mô hình triển khai đã giúp nông dân tiếp cận khoa học công nghệ mới về cơ giới hóa trong sản xuất lúa, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất lúa cho nông dân. Đây là lớp tập huấn đầu tiên phục vụ quá trình sản xuất lúa đồng bộ tại xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng. Theo kế hoạch, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tiếp tục tổ chức 01 lớp tập huấn về chăm sóc lúa bằng máy và 01 lớp thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp tại đây nhằm giúp bà con nông dân áp dụng được cơ giới hoá đồng bộ trong sản xuất từ khâu làm đất, gieo cấy, chăm sóc, đến khâu thu hoạch.

 

Học viên xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng đặt câu hỏi tại lớp tập huấn

 

Thanh Thúy

 
   
Scroll