Liên hệ TT KNQG

Vùng cao Bắc Hà - Mùa gặt hạt vàng (phóng sự ảnh)

Cập nhật: 13/09/2021 14:35

Những ngày mùa thu này không còn sôi động, nhộn nhịp như các năm trước bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, khách du lịch không thể lên vùng cao Bắc Hà ngắm lúa chín, song không vì thế mà mùa gặt năm nay “buồn” bởi lúa được mùa đã đem lại niềm vui cho bà con người dân nơi đây.

Bắc Hà là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai có khu vực trung thượng huyện khí hậu mang tính ôn đới nên chỉ cấy được 1 vụ lúa chính vụ duy nhất trong năm. Địa hình đặc trưng đồi núi cao, thung lũng nhỏ, hẹp, chia cắt... nên đồng bào Mông, Phù Lá, La Chí,  Dao... cư trú ở đây hàng trăm năm nay đã chăm chỉ, cần cù khai phá, miệt mài tạo dựng nên ruộng bậc thang uốn lượn, xếp hình đẹp mắt trên lưng chừng sườn đồi núi cao và từ bao đời đã trở thành hình thức canh tác sáng tạo của đồng bào.

Với vụ lúa duy nhất trong năm ở đây, thời gian thu hoạch thường kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng, từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch. Chính vì vậy, vụ thu hoạch này cũng được xem là mùa hy vọng, mùa vàng no ấm của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà

Vụ mùa năm 2021, theo phản ánh của bà con nông dân, lúa được mùa. Đi đến đâu, trò chuyện bên nương lúa với bà con nông dân ai cũng đều vui mừng, phấn khởi. Tất cả mọi người, ai ai cũng háo hức với công việc cắt, tuốt và chuyển lúa về nhà…

Thu Bắc Hà đẹp đến lạ thường khi khắp các nương, sườn đồi, thung lũng, những ruộng bậc thang xếp hình đẹp mắt và những ruộng lúa đã chín lại ánh lên một màu vàng rực rỡ, báo hiệu mùa gặt đã về. Màu lúa chín hòa với ánh nắng vàng và làn sương sớm tạo nên cảnh sắc lung linh là những hình ảnh đặc trưng của vùng cao nơi cao nguyên trắng Bắc Hà hùng vĩ, thơ mộng.

Những ruộng bậc thang lúa chín vàng bội thu  không chỉ cung cấp lương thực, nuôi sống nhiều thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà mà còn tạo bức tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp nên thơ, thanh bình, trù phú, thu hút đông đảo khách đến tham quan lúc chưa có dịch bệnh Covid-19, tạo công ăn việc làm, dịch vụ homestay và các dịch vụ đi kèm, góp phần tăng thu nhập cho lao động nông thôn vùng cao./.

Dưới đây là những hình ảnh về vẻ đẹp của những nương lúa và hoạt động thu hoạch lúa củ người dân Bắc Hà:

 
 
 
 

 

Tráng Xuân Cường

Trung tâm VH - TT và TT huyện Bắc Hà, Lào Cai

 
   
Scroll