Liên hệ TT KNQG

Hà Giang: Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gây thiệt hại nặng

Cập nhật: 13/10/2021 16:49

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp&PTNT Hà Giang, trong 9 tháng đầu năm 2021, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và diễn biến phức tạp.

Trên địa bàn tỉnh, bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan và gây thiệt hại tại 46 xã thuộc địa bàn của 10 huyện, thành phố (trừ huyện Hoàng Su Phì) với tổng số lợn chết và buộc phải tiêu hủy là 5.833 con/695 hộ/156 thôn; tổng trọng lượng lợn phải tiêu hủy là 268.573 kg. Hiện có 3 xã vừa mới công bố hết dịch tả lợn châu Phi là: Bạch Ngọc, Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) và thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn).

Một số địa phương có số lợn bị nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy với số lợn lớn như: thành phố Hà Giang có 1.526 con/16 hộ/4 xã, phường với tổng trọng lượng 69.947 kg; huyện Bắc Quang có 1.092 con/176 hộ/28 thôn/4 xã với tổng trọng lượng 46.562 kg; huyện Quang Bình có 864 con/152 hộ//34 thôn/9 xã với tổng trọng lượng 43.843 kg; huyện Yên Minh có 563 con/12 hộ/ thôn/3 xã với tổng trọng lượng 31.893 kg… Bên cạnh đó, một số địa phương đã bị tái nhiễm dịch sau khi vừa công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cơ quan chức năng huyện Bắc Quang tổ chức tiệu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi

 

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngày 01/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 huyện, thành phố nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch động vật trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu, để phòng chống dịch hiệu quả cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể người dân phải quyết tâm, quyết liệt ngăn chặn, khống chế dịch, nhất là dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động các phương án phòng, chống dịch, không được chủ quan lơ là, không phó mặc cho cơ quan chuyên môn; chủ động bố trí nguồn kinh phí cho công tác phòng, chống dịch…

Để tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Sở Nông nghiệp&PTNT đã cử  các đoàn công tác xuống cơ sở để triển khai và hỗ trợ các huyện phòng, chống dịch. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cung ứng trên 12.200 lít hóa chất và trực tiếp cử cán bộ xuống các vùng dịch để giúp các huyện phun tiêu độc khử trùng chuồng trại. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố cũng đồng loạt triển khai thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời nhằm ngăn chặn việc vận chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào các vùng xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Việc tái phát sinh dịch tả lợn châu Phi tại 10 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn và tác động trực tiếp tới nguồn thực phẩm tiêu dùng thiết yếu của người dân, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán 2022 đang tới gần.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

 
   
Scroll