Liên hệ TT KNQG

Hưng Yên: Hơn 80% số xã, phường, thị trấn của Hưng Yên công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 30/09/2019 17:49

Đến thời điểm này đã có 130/151 xã, phường, thị trấn của tỉnh Hưng Yên công bố hết bệnh dịch.

Tại 10 huyện, thị xã, thành phố, số lượng lợn mắc bệnh ốm, chết phải tiêu hủy ngày càng giảm dần. Có 130 xã phường thị trấn trong hơn 30 ngày qua không phát sinh lợn mắc bệnh. Riêng thị xã Mỹ Hào và thành phố Hưng Yên đã có 100% xã, phường, thị trấn công bố hết dịch.

Toàn tỉnh chỉ còn 21 xã, thị trấn ở 8 huyện chưa công bố hết dịch; trong đó các huyện Ân Thi, Phù Cừ, Văn Giang mỗi nơi chỉ còn 1 xã. Cũng trong 2 tuần trở lại đây, tại các huyện Yên Mỹ, Văn Giang, Văn Lâm, Phù Cừ không còn hiện tượng lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Tại các huyện Tiên Lữ, Khoái Châu, Ân Thi và Kim Động, số lợn ốm chết đã giảm hẳn; số lợn phải tiêu hủy không đáng kể, chỉ có khoảng hơn 200 con của 6 hộ ở 4 xã phải tiêu huỷ.

Trong nhiều tháng qua, các địa phương ở Hưng Yên đã triển khai hàng loạt các biện pháp pháp ngăn chặn, dập dịch như: tiêu độc khử trùng khu chuồng trại và khu vực xung quanh; hạn chế tối đa người ra vào khu chăn nuôi; tiêu hủy kịp thời lợn mắc bệnh, khoanh vùng dịch bệnh không để lây lan ra các khu vực lân cận; khuyến cáo người dân chăn nuôi lợn theo phương pháp an toàn sinh học... Ngành Nông nghiệp tỉnh đã cử cán bộ trạm thú y phụ trách địa bàn phối hợp với các địa phương hàng ngày kiểm tra, nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn lợn để kịp thời tổ chức thực hiện chống dịch.

Ông Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho biết, hiện nay, trên địa bàn dù đã có hơn 80% số xã, phường, thị trấn công bố hết dịch nhưng tỉnh chưa cho phép tái đàn. Nếu bà con tự phát tái đàn thì các địa phương phải giám sát rất chặt chẽ, yêu cầu người chăn nuôi thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học.

Tại nhiều cơ sở trang trại chăn nuôi ở các huyện Yên Mỹ, Tiên Lữ, Khoái Châu, Kim Động, Ân Thi do làm tốt việc phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học nên đến nay vẫn cơ bản giữ được an toàn cho đàn lợn, không bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi./.

Theo TTXVN

 
   
Scroll