Đang Online:
1.575

Đã truy cập:
73.809.428
Liên hệ TT KNQG

Lai Châu: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng

Cập nhật: 25/01/2019 15:51
Lai Châu: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch lở mồm long móng Tiêu hủy lợn mắc bệnh LMLM tại huyện Tân Uyên, Lai Châu

Theo tổng hợp của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Lai Châu, từ ngày 15/11/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 95 hộ chăn nuôi đã phát hiện gia súc mắc bệnh với những biểu hiện triệu chứng của bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Cụ thể: tại thành phố Lai Châu phát hiện 474 con lợn mắc bệnh của 42 hộ thuộc 06 xã, phường (ngoại trừ xã San Thàng); tại huyện Tam Đường, bệnh xảy ra trên địa bàn 05 xã (Hồ Thầu, Bình Lư, Bản Hon, Bản Giang và Thị trấn) với 433 con mắc bệnh (05 con trâu và 388 con lợn); tại huyện Tân Uyên có 56 con lợn mắc bệnh ở 02 xã (Phúc Khoa và thị trấn).

Ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu cho biết: “Chi cục Chăn nuôi và thú y đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn chính quyền cơ sở triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch LMLM; xử lý gia súc bệnh, gia súc chết; tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại; quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra khỏi vùng có dịch theo đúng quy định”.

Hiện nay, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lai Châu đang chỉ đạo UBND các huyện tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện dịch bệnh LMLM trên đàn gia súc. Đặc biệt, chỉ đạo các huyện, thành phố đang có dịch theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tại các ổ dịch và khu vực lân cận; chủ động thông báo tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc môi trường, chuồng trại. Hướng dẫn người dân nuôi cách ly gia súc mắc bệnh để chăm sóc điều trị; nghiêm cấm các hành vi giấu dịch, vận chuyển lợn mắc bệnh ra khỏi vùng có dịch, vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường. Vận động người dân tiêu hủy lợn ốm không có khả năng phục hồi theo đúng quy trình kỹ thuật; không nhập, xuất, bán chạy gia súc trong thời gian có dịch; thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn khi phát hiện gia súc ốm để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các địa phương đã rà soát, kiểm tra toàn bộ các cơ sở giết mổ, kinh doanh, vận chuyển, gia súc trên địa bàn; tăng cường sự phối hợp của lực lượng liên ngành để điều tra, ngăn chặn và xử lý các điểm giết mổ, kinh doanh gia súc, sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc, động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đầu tháng 01/2019 tại huyện Tân Uyên, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 51 con lợn mắc bệnh LMLM do 01 hộ kinh doanh giết mổ nhập từ nơi khác về và xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ hộ. Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 24/01/2019), tổng số gia súc mắc bệnh là 963 con (05 trâu, 958 lợn), buộc tiêu hủy 88 con lợn, đang điều trị 194 con lợn, 681 con (05 trâu, 676 lợn) đã được điều trị khỏi về triệu chứng lâm sàng và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, do đàn lợn không được tiêm phòng vắc-xin nên không có miễn dịch chủ động; đàn trâu bò nhiều huyện chỉ tiêm phòng 01 vụ, tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp không đảm bảo tỷ lệ bảo hộ trong đàn, kết hợp với điều kiện thời tiết thay đổi, mưa lạnh, nhiệt độ thấp; công tác vệ sinh thú y trong chăn nuôi nhiều nơi không đảm bảo tạo điều kiện cho dịch LMLM gia súc bùng phát và lây lan.

Vì vậy để khống chế, ngăn chặn dịch bệnh, các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; xử lý dứt điểm các ổ dịch cũ, không để phát sinh ổ dịch mới, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, xác định chính xác các chủng vi rút LMLM gây bệnh để tổ chức tiêm phòng có hiệu quả.

Đối với người dân cần hợp tác và chủ động tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu, khuyến cáo của cơ quan chức năng; đồng thời không nên quá hoang mang trước tình hình dịch bệnh vì bệnh LMLM gia súc không lây lan sang người. Tuy nhiên để sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên mua thực phẩm tại những nơi cơ sở kinh doanh có uy tín; thịt và sản phẩm gia súc đã được cơ quan thú y kiểm dịch, đóng dấu kiểm soát giết mổ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng./.

Nguyễn Thị Thùy Dương

Sở Nông nghiệp và PTNT Lai Châu

 
   
Scroll