Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Hiệu quả của công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc huyện Si Ma Cai vụ đông năm 2020

Cập nhật: 28/12/2020 16:30

Si Ma Cai là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai với thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nhất là vào mùa đông, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, rét đậm rét hại diễn biến phức tạp, nhiều năm xuất hiện tuyết rơi làm chết nhiều trâu bò, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho người nông dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Được biết, tổng đàn gia súc lớn toàn huyện đến thời điểm hiện tại là 22.085 con, trong đó đàn trâu là 15.025 con, chiếm 68%; đàn bò 6.530 con, chiếm 29,5%; đàn ngựa 530 con, chiếm 2,5%.

Để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét, cho đàn gia súc các cơ quan chuyên môn như Phòng Nông Nghiệp và PNTT, Trung tâm DVNN đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống đói, rét, dịch bệnh động vật, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi bằng nhiều hình thức để người dân chủ động thực hiện. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các ban, ngành đoàn thể tổ chức họp thôn hướng dẫn tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai các biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi, dự trữ thức ăn, trồng cỏ, trồng ngô sinh khối làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông; sửa chữa, gia cố, làm mới và che chắn, chuồng trại; vận động những hộ chưa làm tốt việc phòng, chống đói rét cho gia súc thực hiện các biện pháp phòng, chống như: che chắn kín, vệ sinh chuồng trại, chăm sóc, chủ động nguồn thức ăn cho gia súc… Chỉ đạo tổ chức thống kê đến từng hộ về số lượng gia súc hiện có, tình trạng chuồng trại, tình trạng thả rông gia súc, việc dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Qua thống kê tổng diện tích cỏ trồng hiện có trên địa bàn huyện là 843 ha, chủ yếu là cỏ voi, cỏ VA 06, sản lượng ước đạt 63.000 tấn, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn xanh cho đàn gia súc lớn. Diện tích ngô sinh khối hiện có 34 ha, sản lượng ước đạt 136 tấn. Diện tích ngô muộn (có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc...) 130 ha. Sau khi thu hoạch lúa xong các hộ đều phơi rơm và thu gom để dự trữ làm thức ăn cho đại gia súc. Hiện có 5.182/5182 hộ dự trữ rơm đạt 100% số hỗ dự trữ rơm khô, trong đó: số hộ dự trữ từ 400 kg thức ăn/con trở lên là 3.110 hộ; số hộ dự trữ dưới 400 kg thức ăn/con là 2.072 hộ.

Về chuồng trại chăn nuôi: Tổng số hộ có chuồng trại nuôi đại gia súc 5.099/5.182 hộ, chiếm 98%, trong đó: chuồng kiên cố (đảm bảo phòng, chống rét) là 4.473 hộ; chuồng tạm (chưa đảm bảo phòng, chống rét) là 626 hộ; chưa có chuồng trại (gia súc được nuôi nhốt trong hang hoặc gian bếp) là 83 hộ; không còn hộ thả rông gia súc.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn ngay trước thời điểm chớm vào rét lần đầu đã vận động các hộ dân có đất sản xuất ở các khu vực bờ sông thuộc các xã như Nàn Sín, Sín Chéng, Thào Chư Phìn, Nàn Sán, Quan Hồ, Thẩn Lùng, Sán Chải và Si Ma Cai... lùa đàn gia súc xuống các vùng bờ sông thời tiết ấm áp để tiện chăn thả chăm sóc, bố trí nuôi nhốt vào các nhà lều, các hang hốc để chống rét cho gia súc. Các hộ dân không có đất sản xuất ở các vùng thấp đó thì tập trung kiên cố lại chuồng nuôi, tận dụng các nguồn hỗ trợ xây chuồng trại hoặc làm nhà đất trình tường để nhốt gia súc không để thả rông gia súc khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ.

Hướng dẫn nông dân tận dụng chăn, áo cũ, nylon quấn cho trâu bò

 

Hệ thống cán bộ thú y, khuyến nông xã, cộng tác viên khuyến nông thôn bản làm công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật được tăng cường hướng dẫn nhân dân tận dụng chăn, áo cũ, ny-lông quấn cho trâu vào những nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. UBND các xã cập nhật dự báo thời tiết thường xuyên để chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc giúp nhân dân trong việc che chắn chuồng tạm, hướng dẫn sử dụng thức ăn nước uống ấm nóng hàng ngày, tăng cường muối khoáng, tẩy giun sán vỗ béo trâu bò trước thời điểm rét để giúp trâu chống chịu rét. Vận động các hộ có trâu già yếu gầy còm có thể bán, đổi, giết mổ sớm và mua trâu béo tốt về thay thế trước khi mùa đông đến...

Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhiều năm qua và sự nhiệt tình sâu sát của các cơ quan, nhận thức của người dân trong công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc đã từng bước thay đổi. Đến nay dù đã qua nhiều đợt rét đậm rét hại của mùa đông nhưng trên địa bàn huyện Si Ma Cai chưa có con đại gia súc nào chết do đói rét.

Tài sản nhân dân được giữ vững là tiền đề để phát triển nền chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo./.

Nguyễn Ngọc Thủy

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Si Ma Cai, Lào Cai

 
   
Scroll