Đang Online:
401

Đã truy cập:
65.226.756
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Phòng chống sinh vật gây hại cây trồng sau mưa lũ

Cập nhật: 03/08/2018 18:14
Lào Cai: Phòng chống sinh vật gây hại cây trồng sau mưa lũ Cán bộ hướng dẫn bà con sử dụng thuốc phun phòng trừ sâu bệnh

Thời gian qua, do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 và tàn dư vùng áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn Lào Cai liên tiếp xuất hiện nhiều đợt mưa giông mạnh trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 40- 80 mm, cá biệt một số vùng có lượng mưa trên 150 mm. Lượng mưa lớn trong nhiều ngày qua đã ảnh hưởng mạnh đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng; nhiều khu vực dòng chảy, sông ngòi, hồ đập có lượng nước dâng cao gây ngập úng cục bộ hoặc nước lũ tràn qua gây nguy cơ bùng phát một số ổ dịch hại trên các loại cây trồng.

Để hạn chế đến mức thấp ảnh hưởng của mưa lũ đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng, bảo vệ an toàn cho sản xuất, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai có văn bản đề nghị phòng Nông nghiệp/Kinh tế, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:

1.Tăng cường cử cán bộ bám sát đồng ruộng, rà soát, khoanh vùng các diện tích bị ảnh hưởng của mưa lũ, các vùng có nguy cơ bùng phát dịch hại.

2. Tham mưa cho UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cán bộ hướng dẫn bà con  nông dân các biện pháp phòng trừ sinh vật có thể bùng phát, trong đó lưu ý một số đối tượng sâu bệnh hại sau:

Trên cây lúa một vụ vùng cao: Bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh bạc lá có thể phát sinh và gây hại mạnh trên các trà lúa, nhất là trên những giống có bản lá rộng, ruộng bón nhiều đạm, bón đạm muộn hoặc bón không cân đối, những ruộng trũng, lầy thụt…

Trên lúa mùa vùng thấp: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm và phòng trừ hiệu quả một số đối tượng sâu bệnh như bệnh lùn sọc đen, bệnh thối thân, bạc lá cấp, sâu cuốn lá nhỏ, ốc bươu vàng.. trên những chân ruộng bị ngập úng hoặc nước lũ tràn qua.

Đối với cây rau, màu và cây ăn quả: Khẩn trương thu dọn tàn dư cây bị đổ ngã, đánh rãnh thoát nước tạo sự thoáng khí giúp rễ phát triển, tránh hiện tượng cây bị ngập úng gây thối rễ và hạn chế sự xâm nhập của nấm bệnh, vi khuẩn.  Đối với cây rau màu: Hướng dẫn nhân dân khẩn trương khơi thông dòng chảy không để nước ngập lâu, xới xáo phá váng, bón vôi khử trùng trên các diện tích bị nước lũ tràn qua; chăm sóc, cắt tỉa, bón phân theo nhu cầu và giai đoạn sinh trưởng của cây trồng; chủ động kiểm tra hướng dẫn phòng trừ sâu khoang, sâu xám, sâu keo và một số bênh hại do vi khuẩn, nấm gây ra.

3. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến các đối tượng sinh vật gây hại như: Sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, bệnh đạo ôn, khô vằn… trên lúa mùa; chủ động theo dõi, phát hiện và tổ chức hướng dẫn nhân dân phòng trừ tốt các đối tượng sinh vật hại khác trên cây rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp và cây lâm nghiệp khi mật độ, tỷ lệ hại cao.

Lưu Hòa

Trung tâm Khuyến nông Lào Cai

 
   
Scroll