Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Tiêm gần 5.000 liều vắc xin Lumpyvac phòng dịch bệnh viêm da nổi cục cho đàn vật nuôi tại Bắc Hà

Cập nhật: 09/08/2021 16:47

Để chủ động phòng, chống và không để dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò lây lan, những ngày này, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà đang tăng cường triển khai tiêm vắc xin Lumpyvac phòng bệnh viêm da cục đợt 1 cho đàn vật nuôi trên địa bàn.

Đến thời điểm này, huyệ đã thực hiện cấp 5.850/6.000 liều vắc xin, triển khai tiêm được 4.951 liều vắc-xin cho 38% tổng dàn và 83% kế hoạch.

Trước tình hình phức tạp của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, huyện Bắc Hà khuyến cáo các hộ chăn nuôi trâu, bò khi phát hiện có trâu, bò bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cán bộ phụ trách chăn nuôi - thú y để được hướng dẫn xử lý. Không được bán chạy gia súc bệnh, phải nuôi nhốt trâu bò bệnh tại chuồng, không chăn thả tự do, chăm sóc nuôi dưỡng cẩn thận để nâng cao sức đề kháng cho đàn trâu, bò. Vệ sinh chuồng trại, diệt ruồi, muỗi, côn trùng…, phun thuốc sát trùng 01 lần/ ngày, liên tục trong 03 tuần.

Trong thời gian đang xảy ra dịch bệnh, các hộ chăn nuôi tuyệt đối không được nhập thêm trâu, bò từ địa phương khác về để hạn chế sự lây lan bệnh. Khi thấy trâu, bò bị bệnh nặng và chết phải báo cho chính quyền địa phương để được hướng dẫn tiêu hủy theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm phát tán mầm bệnh./.

 Nông dân Bắc Hà chủ động bảo đảm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ phòng chống dịch bệnh

 

Tráng Xuân Cường

Trung tâm văn hóa- thể thao và truyền thông huyện Bắc Hà, Lào Cai

 
   
Scroll