Đang Online:
2.060

Đã truy cập:
103.846.469
Liên hệ TT KNQG

Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế): Nắng hạn gay gắt làm hàng trăm ha rau màu bị hư hại

Cập nhật: 26/07/2019 12:05

Thời tiết nắng nóng gây ra rất nhiều thiệt hại trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại địa bàn xã Quảng Thọ, một địa phương có diện tích trồng rau má khá lớn của huyện, liên tục nhiều tháng nay, thời tiết nắng hạn kéo dài gây nên tình trạng thiếu nước cục bộ cho cây trồng cạn của địa phương. Nhìn thửa rau má của mình, chị Nguyễn Thị Hường ở thôn La Vân Thượng ngậm ngùi nuối tiếc: “Với 5 sào rau má, bao nhiêu công sức trồng và chăm sóc giờ chỉ còn lại đất. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kéo dài, phần lớn diện tích rau má chết dần, chết mòn, diện tích còn lại cũng đang còi cọc, năng suất không đáng là bao. Thời gian trước đây, mỗi sào rau má như thế này sẽ cho năng suất 2,5 tạ/ lứa thì hiện nay đã giảm xuống còn 1,2 tạ/lứa”.

Người dân huyện Quảng Điền ngậm ngùi tiếc nuối diện tích rau má bị hư hại do nắng nóng

Không riêng gì chị Hường mà nhiều người trồng rau màu, dưa hấu và mướp đắng cũng bị thiệt hại nặng. Tại địa bàn xã Quảng Lợi, năm nay người dân đưa vào trồng thí điểm 0,5 ha mướp đắng và 0,6 ha dưa hấu, những loại cây trồng này không thể phát triển được do nắng hạn gay gắt.

Qua thống kê, toàn xã Quảng Thọ có hơn 50,3 ha rau má, đến thời điểm hiện nay đã có 30 ha bị hư hại nặng do nắng nóng kéo dài; những  diện tích còn lại tuy đã được người dân thực hiện nhiều biện pháp khắc phục nhưng vẫn bị ảnh hưởng, dẫn đến giảm năng suất, sản lượng.

Để đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt, tránh thiệt hại do thời tiết gây ra, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu bố trí hệ thống điện, nước, đồng thời tập huấn các quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trong mùa nắng nóng.

                                                                          Công Cường

Đài Phát thanh huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế

 
   
Scroll