Đang Online:
762

Đã truy cập:
99.880.923
Liên hệ TT KNQG

Quảng Trị: Khẩn trương phòng chống bệnh lở mồm long móng trên gia súc

Cập nhật: 04/01/2019 16:20

Từ ngày 28/12/2018 đến nay, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện trên đàn lợn thuộc địa bàn xã Vĩnh Lâm và Thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lâm cho biết: Dịch bệnh LMLM xuất hiện đầu tiên trên đàn lợn của ông Hồ Văn Soát ở tại thôn Lâm Cao (xã Vĩnh Lâm), sau đó tiếp tục xuất hiện tại các hộ thuộc các thôn Mỹ Điền, Tiên Mỹ, Quảng Xá và Tiên Lai. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã đã báo cáo với các cơ quan chuyên môn trực tiếp đến tại hộ gia đình kiểm tra, chẩn đoán, xác định bệnh, tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo quy định và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, trong các ngày từ 29/12/2018 đến ngày 01/01/2019 đã tiến hành tiêu hủy 103 con lợn thuộc 7 hộ trên địa bàn xã với tổng trọng lượng hơn 5.700 kg. Song song với đó, UBND xã đã tiếp nhận 925 liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho đàn lợn trên địa bàn xã. Bố trí lực lượng phun hóa chất, rắc vôi bột để tiêu độc khử trùng tại các hộ có lợn bị bệnh và các trục đường chính khu vực có dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh thông tin: Sau xã Vĩnh Lâm, đến thời điểm này, dịch bệnh LMLM đã tiếp tục xuất hiện trên đàn lợn của 1 hộ dân ở tại khóm 1, Thị trấn Hồ Xá. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan ra diện rộng, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trước mắt UBND huyện đã trích kinh phí mua bổ sung 4.000 liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho đàn lợn tại các vùng dịch bệnh và các địa phương lân cận. Đồng thời tăng cường cán bộ kỹ thuật trực tiếp về các xã tuyên truyền vận động, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc.

Thu gom lợn mắc bệnh đem đi tiêu hủy

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp & PTNT, đến thời điểm này dịch bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại 5 thôn của xã Vĩnh Lâm, gồm Mỹ Điền, Lâm Cao, Tiên Mỹ, Tiên Lai, Quảng Xá và tại khóm 1, Thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh). Tổng số lợn bị bệnh và tiêu hủy là 124 con với tổng trọng lượng gần 6.500 kg. Nguyên nhân được xác định là do vận chuyển, mua bán động vật, sản phẩm động vật bị nhiễm bệnh từ địa phương khác về làm lây lan dịch bệnh.

Ông Trần Thanh Hiền – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo dịch bệnh LMLM xuất hiện trên đàn lợn tại xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh), Sở Nông nghiệp & PTNT đã kịp thời chỉ đạo và trực tiếp cùng Chi cục Chăn nuôi & Thú y khẩn trương cử cán bộ chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tình hình dịch bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm ngay trong ngày 29/12/2108. Đến ngày 30/12/2018, Chi cục Thú y vùng III đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm kết luận đã phát hiện vi rút LMLM serotype O trong mẫu bệnh phẩm. Để chủ động phòng chống dịch bệnh LMLM, bên cạnh việc tiêu hủy lợn bệnh theo quy định, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi & Thú y cấp gần 1.000 liều vắc xin LMLM type O để khẩn trương tiêm phòng cho đàn lợn tại vùng dịch và vùng có nguy cơ cao ngay trong chiều 31/12/2018; cấp 300 lít hóa chất Benkocid để vệ sinh, tiêu độc khử trùng vùng dịch và hộ chăn nuôi. Đồng thời tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người chăn nuôi nhận biết và báo cáo dịch bệnh khi xảy ra.

Ông Hiền cho biết thêm: Dịch bệnh LMLM trên đàn gia súc là một loại dịch bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh. Trong khi đó đàn lợn trên địa bàn tỉnh không được tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM nên nguy cơ lây lan dịch LMLM trên đàn lợn là rất lớn. Mặt khác, thời gian sắp tới vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, lưu lượng vận chuyển động vật và sản phẩm động vật tăng cao, do đó chiều hướng nhập lậu hay vận chuyển động vật và sản phẩm động vật vi phạm quy định về vận chuyển có thể tăng mạnh trong các tháng trước và sau Tết, dẫn đến nguy cơ rất cao về xâm nhiễm dịch bệnh LMLM nói riêng và các loại dịch bệnh nguy hiểm khác nói chung, cũng như làm lây lan dịch bệnh; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm và sức khỏe người dân. Do vậy, đề nghị các địa phương cần chủ động bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện kỹ thuật, vật tư hóa chất nhằm chủ động chống dịch khi có dịch xảy ra. Trong đó bố trí kinh phí dự phòng để mua vắc xin LMLM và công tiêm phòng. Tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh LMLM nói riêng và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nói chung, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng. Tổ chức thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng từ ngày 05/01- 05/02/2019 tại các ổ dịch cũ, khu vực sau ngập lụt, địa bàn có nguy cơ cao, khu vực chăn nuôi mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Ông Hiền cũng lưu ý, riêng đối với địa bàn huyện Vĩnh Linh, đặc biệt là xã Vĩnh Lâm và thị trấn Hồ Xá tuyệt đối không được chủ quan mà cần hết sức tập trung chống dịch bệnh, tiếp tục theo dõi diễn biến dịch để kịp thời có các phương án xử lý; đối với tiêm phòng vắc xin LMLM, cần tập trung chỉ đạo, tổ chức tiêm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn trâu bò và 100% cho đàn lợn. Tiêm nhắc lại mũi 2 cho gia súc mới được tiêm lần đầu theo quy định. Đồng thời có kế hoạch hỗ trợ cho người dân có lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy, đảm bảo người dân an tâm để tiếp tục sản xuất, ổn định đời sống.

Trao đổi với chúng tôi sau khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh LMLM trên đàn lợn tại huyện Vĩnh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng lưu ý: Dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc là căn bệnh hết sức nguy hiểm, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi theo quy định. Tuyệt đối không được mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn trong vùng có dịch. Giao Sở Nông nghiệp & PTNT cung ứng kịp thời 4.000 liều vắc xin theo đề nghị của UBND huyện Vĩnh Linh để tiến hành tiêm phòng bao vây vùng dịch, quyết tâm ngăn chặn và không để dịch bệnh lây lan.

Thục Quyên

 
   
Scroll