Liên hệ TT KNQG

Rừng trên các lâm phần ở Kiên Giang giảm nguy cơ cháy

Cập nhật: 17/06/2020 16:16

Thời điểm này đang giai đoạn giao mùa và những ngày qua, nhiều cơn mưa lớn chuyển mùa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã làm giảm nguy cơ cháy rừng trên các lâm phần, giảm áp lực phòng chống cháy rừng ở các địa phương.

Theo đó, trên các lâm phần rừng tràm U Minh Thượng, Hòn Đất, Hà Tiên, Kiên Lương và Giang Thành, nhờ có mưa lớn làm tăng độ ẩm dưới tán rừng, lớp thực bì trên mặt đất không còn nhạy lửa, kênh mương được bổ sung nguồn nước đáng kể.

Tương tự, rừng trên những đồi núi và các đảo ở huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Kiên Hải, Phú Quốc và thành phố Hà Tiên cũng giảm nguy cơ cháy nhờ xuất hiện ngày càng nhiều hơn những cơn mưa lớn.

Mặc dù vậy, tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các địa phương có rừng, chủ rừng, đơn vị lâm nghiệp đề phòng nắng nóng gay gắt cục bộ xuất hiện trở lại, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, nhất là những khu vực lâm phần vùng gò cao, thiếu nước gay gắt từ đầu mùa khô đến nay, luôn trong tình trạng dự báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm và đã xảy ra cháy.

Các địa phương có rừng, chủ rừng, đơn vị lâm nghiệp không được chủ quan, lơ là và tiếp tục triển khai các phương án, giải pháp phòng, chống cháy rừng cho đến khi mưa nhiều, rừng không còn khả năng xảy ra cháy mới thôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, trước khi vào mùa khô, tỉnh chỉ đạo các địa phương có rừng, chủ rừng, đơn vị lâm nghiệp, ngành chức năng xây dựng và phê duyệt phương án phòng, chống cháy rừng mùa khô 2019 - 2020, triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy trên các lâm phân theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời cập nhật, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết khô hạn, diễn biến bất lợi để kịp thời đề ra các giải pháp ứng phó đồng bộ, chủ động trong phòng cháy chữa cháy rừng.

Tuy nhiên, thời gian qua, do thời tiết diễn biến phức tạp, mùa khô hạn với nắng nóng gay gắt, kéo dài, nước dưới kênh mương trên các lâm phần gần như cạn kiệt, trơ đáy, thiếu những cơn mưa trái mùa để bổ sung nguồn nước nên đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, từ đầu năm đến trung tuần tháng 6 này, toàn tỉnh đã xảy ra 41 vụ cháy lớn nhỏ liên quan đến đất rừng, đất nông nghiệp giáp rừng và cháy lan vào rừng, với tổng diện tích cháy hơn 614 ha; trong đó, rừng phòng hộ hơn 284 ha, rừng sản xuất 309 ha, rừng đặc dụng hơn 20 ha. Hai địa phương xảy ra nhiều vụ cháy rừng là Phú Quốc 33 vụ với diện tích gần 33 ha, Hòn Đất 4 vụ trên 561 ha.

Theo đó, cháy rừng trên địa bàn huyện Hòn Đất là rất nghiêm trọng, chỉ tính theo chi phí đầu tư trồng rừng ban đầu của chủ rừng thiệt hại gần 10 tỷ đồng, chưa xác định được giá trị thiệt hại tài nguyên rừng tại thời điểm xảy ra cháy./.

Lê Huy Hải

TTXVN

 
   
Scroll