Đang Online:
936

Đã truy cập:
100.015.791
Liên hệ TT KNQG

Sóc Trăng: Khẩn trương khắc phục hàng ngàn ha hành tím bị thiệt hại sau mưa bão

Cập nhật: 09/01/2019 15:08
Sóc Trăng: Khẩn trương khắc phục hàng ngàn ha hành tím bị thiệt hại sau mưa bão Nhiều diện tích hành tím bị ngập lâu, không thể khắc phục được (Ảnh: vov.vn)

Do ảnh hưởng của mưa, bão những ngày đầu tháng 1 vừa qua, tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 4.000 ha lúa và màu bị ảnh hưởng nặng, thiệt hại ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng; trong đó thiệt hại nặng nhất là diện tích hành tím bị mưa ngập với nhiều diện tích bị mất trắng.

Thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng địa phương cho thấy, mưa bão vừa qua đã làm hơn 2.100 ha trên tổng số 3.700 ha hành tím vụ Tết của nông dân ở thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng bị mưa ngập; trong đó có hơn 625 ha bị ngập sâu, ngập lâu ngày ảnh hưởng nặng đến năng suất, chất lượng hành tím và bị thiệt hại trắng.

Ngay sau khi hết mưa, người trồng hành tím vùng ven biển thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang nỗ lực khắc phục lại sản xuất sau bão. Tuy nhiên, việc hành tím bị ngập úng lâu ngày, khiến nhiều diện tích hành của địa phương này không thể khắc phục được.

Nhìn 1 công hành tím gần 20 ngày tuổi của gia đình phải bỏ trắng vì không thể khắc phục, anh Thái Văn Hận, ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải không khỏi xót xa, bởi, công  chăm sóc bấy lâu nay cùng vốn liếng đầu tư từ đầu vụ coi như bị đổ bỏ. Giờ anh chỉ biết chờ đất khô để trồng vụ mới. Anh Hậu cho biết, diện tích hành này mới trồng được hơn chục ngày nên gặp mưa bão, ngập nước đến khi nước rút đã bị thiệt hại tới 90%.

Cách đó không xa, anh Thạch Sên, tay vừa tát những đọng nước còn sót lại trên ruộng hành tím vừa cho biết, mưa bão làm 2 công hành tím của gia đình bị ngập nhiều ngày. Anh đã phải dùng máy bơm nước, kể cả tát nước bằng tay cả ngày lẫn đêm tối, nhưng vẫn bất lực. Hiện hành đã chết 60%, thời gian tới có lẽ sẽ còn thiệt hại nhiều hơn. Anh đã đầu tư trên 10 triệu đồng phân, thuốc và công sức nhưng năm nay vụ hành bị thất thu nặng.

Theo ông Hoàng Văn Hướng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, mưa bão thời gian vừa qua đã làm cây màu, đặc biệt là trên 1.000 ha hành tím tại địa phương bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng. Đối với những diện tích hành đã thu hoạch thì không có nắng phơi, làm mất phẩm chất củ hành, trong khi những diện tích đang trồng thì ngập úng, phát triển kém, ảnh hưởng về năng suất. Ước tính, diện tích thiệt hại hoàn toàn của xã Vĩnh Hải khoảng 100 ha, chiếm khoảng 10% diện tích hành tím của toàn xã. Diện tích còn lại xã đang chỉ đạo bà con dặm lại, chăm sóc theo khuyến cáo của cán bộ nông nghiệp để hành phát triển lại, giảm thiệt hại thấp nhất cho bà con.

Trước tình trạng lúa và rau màu, hành tím của người dân bị ảnh hưởng nặng do mưa bão, dông lốc gây ra, để giảm thiệt hại và hướng khắc phục nhanh cho người dân, ngành nông nghiệp Sóc Trăng đã chỉ đạo các địa phương cử cán bộ kỹ thuật về cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo nông dân nhanh chóng khắc phục thiệt hại. Theo đó, tuyên truyền, vận động nhân dân và các lực lượng phối hợp  bơm tát nước ở vùng trồng hành tím bị ngập, rút nước nhanh bằng các phương tiện sẵn có, hướng dẫn bà con đánh rãnh thoát nước; sau khi rút nước, tăng cường các loại phân bón lá, kích thích ra rễ, giàu canxi, silic để giúp cây phục hồi; phun các loại thuốc phòng trị các loại bệnh do vi khuẩn trên cây hành tím…/.

Nguyễn Trung Hiếu

TTXVN

 
   
Scroll