Liên hệ TT KNQG

Thái Bình khống chế thành công ổ dịch cúm A/H5N8

Cập nhật: 12/08/2021 15:32

Ngày 12/8/2021, ông Phạm Văn Lý, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi ghi nhận ổ dịch cúm A/H5N8 trên đàn gia cầm đầu tiên trên địa bàn tại huyện Kiến Xương vào ngày 18/7, tỉnh Thái Bình đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến chăn nuôi của nông dân. Đến nay, ổ dịch này đã được kiểm soát, qua 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới.

Mặc dù ổ dịch cúm A/H5N8 đã được khống chế thành công, song ngành chăn nuôi và thú y tỉnh khuyến cáo, các hộ chăn nuôi không chủ quan, cần thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đồng thời tiêm vaccine đầy đủ cho đàn vật nuôi.

Trước đó, ổ dịch cúm A/H5N8 đầu tiên tại Thái Bình được phát hiện tại hộ chăn nuôi gia đình ông Nguyễn Văn Chiến ở tổ dân phố Hưng Long, thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương với tổng số đàn gia cầm 3.501 con, chăn nuôi theo hình thức thả ngoài đồng.

Từ ngày 14/7, đàn vịt có triệu chứng sốt, giảm ăn, co giật, quay vòng tròn, chết nhiều và nhanh. Mẫu xét nghiệm được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh gửi Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương ngày 18/7 cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N8. Đây là lần đầu tiên tỉnh Thái Bình xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N8 và là địa phương thứ 4 trong cả nước xuất hiện dịch.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận yêu cầu các ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm cúm A/H5N8; trong đó, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là khẩn trương rà soát, tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm nuôi mới và chưa được tiêm phòng.

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình đã cấp phát 70.000 liều vắc-xin cúm gia cầm và 30 tấn hóa chất khử trùng, vệ sinh chuồng trại, bao vây ổ dịch./.

Thu Hoài

TTXVN

 
   
Scroll