Đang Online:
2.147

Đã truy cập:
103.800.329
Liên hệ TT KNQG

TP.HCM là một trong 8 địa phương thành lập Trung tâm Xét nghiệm miễn phí với Bệnh Dịch tả heo Châu Phi

Cập nhật: 22/02/2019 17:49

Dịch tả heo (lợn) châu Phi đã xuất hiện tại 8 hộ chăn nuôi ở một số xã thuộc tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi heo trong thời gian tới là rất cao.

Các tin liên quan:

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có sức tiêu thụ thực phẩm lớn nhất cả nước, có đến 80% thực phẩm được nhập từ các tỉnh, thành khác. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cung cấp, hiện thành phố (TP) có gần 4.400 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn hơn 300.000 con (trong đó có 278 hộ nuôi heo bằng thức ăn thừa thu gom tại các nhà hàng, quán ăn với tổng đàn 22.740 con). Mỗi ngày, TP tiêu thụ từ 10.000 - 11.000 con heo, đây là nguy cơ lớn để mầm bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào TP rất cao.

Trước tình hình khẩn cấp đó, TP.HCM tăng cường chủ động phòng chống bệnh dịch bằng cách đã ban hành Kế hoạch Hành động ứng phó khẩn cấp Dịch Bệnh tả heo Châu Phi, (Ban hành kèm theo Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 09 tháng 01 năm 2019), trong đó đề ra nhiều biện pháp ứng phó với các tình huống:

Tình huống 1: Bệnh Dịch tả heo Châu Phi chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP, nhưng xảy ra tại các tỉnh phía Bắc hoặc khu vực các tỉnh miền Trung (các tỉnh không cung cấp nguồn heo, sản phẩm thịt heo cho thị trường TP), áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại; không vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y...

Tình huống 2: Bệnh chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP nhưng xảy ra tại các tỉnh có cung cấp nguồn thịt heo cho thị trường TP, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh như trên. Ngoài ra, nếu phát hiện trường hợp giết mổ gia súc trái phép và vận chuyển heo sống, phủ tạng và sản phẩm có nguồn gốc thịt heo không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, áp dụng biện pháp tiêu hủy đối với toàn bộ tang vật được phát hiện…

Tình huống 3: Xảy ra bệnh dịch tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP thì xử lý tiêu hủy heo bệnh và heo tiếp xúc mầm bệnh; khoanh vùng ổ dịch; an toàn sinh học trong chăn nuôi; kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo; giám sát và cảnh báo dịch bệnh...

Theo đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã yêu cầu các hộ chăn nuôi phải khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương khi phát hiện có heo bệnh, chết bất thường để lấy mẫu giám sát. Chi cục cũng thường xuyên lấy mẫu đối với nguồn heo nhập để chủ động giám sát và phát hiện sớm, xử lý kịp thời.

Thông tin mới nhất là Tp. HCM được chọn là một trong 8 địa phương thành lập Trung tâm xét nghiệm miễn phí với dịch tả heo châu Phi do Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) chỉ đạo, gồm 7 phòng thí nghiệm của 7 Chi cục thú y các vùng và 01 phòng thí nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương. Theo đó, các Trung tâm này là nơi xét nghiệm miễn phí, chẩn đoán, giải trình tự gene đối với dịch bệnh. Địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh: Chi cục Thú y vùng VI. (Số 521/1 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, TPHCM. ĐT: 028.39483046; fax: 028.39483031; email: coquanthuyvung6@raho6.gov.vn)

Minh Hiếu

Trung tâm Khuyến nông Tp Hồ Chí Minh

 
   
Scroll