Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Chủ động phòng chống rét cho cây con trong vườn ươm

Cập nhật: 15/01/2021 10:49

Trong những ngày vừa qua, không khí lạnh với c¬ường độ mạnh đã bao trùm và gây rét đậm, rét hại cho hầu hết các tỉnh miền Bắc. Nhiệt độ bình quân của tỉnh Yên Bái từ 8-120C, riêng vùng cao có ngày nhiệt độ xuống dưới 3- 40C. Từ đó nhiều công việc của nhà nông bị ngừng trệ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất.

Theo dự báo thời gian tới sẽ tiếp tục có những đợt rét đậm rét hại mới. Để chủ động đối phó với những đợt rét mới, đảm bảo cho cây giống đã gieo ươm trong vườn sinh trưởng và phát triển tốt nhằm cung cấp cây giống đủ về số lượng và chất lượng cho trồng rừng vụ xuân 2021, các chủ vườn ươm cần tích cực, chủ động chăm sóc cây con trong vườn ươm như sau:

- Bón cân đối thêm kali, lân; phun thêm thuốc tăng trưởng sinh thái 5- 10 ngày/1 lần; giảm bón đạm giúp cho cây cứng cáp, tăng khả năng chống chịu với giá rét.

Cách bón: Hoà phân vào nước lã, dùng ô doa t­ưới đều trên mặt luống với liều lượng: 75 g phân kali + 75 g phân lân trong 15 lít nước tưới cho 5 m2 mặt luống. Sau khi t­ưới phânxsong dùng nước lã tưới rửa lá, lượng nước rửa 2 lít/m2 luống.

- Những ngày có sương muối giá buốt, phải tưới rửa sương bám trên lá cây vào sáng sớm, tránh bị cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua hoặc bố trí các đống hun đủ xua tan sương muối giữ ấm cho cây về ban đêm.

- Không gieo hạt, cấy cây vào những ngày nhiệt độ thấp dưới 13 độ C.

- Chú ý làm cỏ, phá váng cho cây tạo độ thông thoáng hợp lý; Tưới nước đủ ẩm theo nhu cầu của từng loại cây nhằm hạn chế phát sinh sâu bệnh hại.

- Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh theo định kỳ từ 7- 15 ngày/1 lần. Nồng độ phun tuỳ từng loại thuốc (theo hướng dẫn trên bao bì).

- Làm giàn che hoặc che nilon giữ ấm cho hạt và cây con mới gieo cấy.

- Chủ động chuẩn bị hạt giống và cây con để dặm lại diện tích cây chết và hạt thối không nảy mầm được./.

Làm giàn che chống rét cho cây con trong vườn ươm

 

Lê Thị Hải Yến

Trung tâm Khuyến nông Yên Bái

 
   
Scroll