Đang Online:
1.318

Đã truy cập:
46.626.085
Liên hệ TT KNQG

Yên Bái: Phát hiện 23 con trâu mắc bệnh lở mồm long móng

Cập nhật: 20/06/2018 12:47
Yên Bái: Phát hiện 23 con trâu mắc bệnh lở mồm long móng

2 xã có 23 con trâu bị mắc bệnh lở mồm long móng là Mường Lai và Tân Lĩnh, huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái.

Ngày 18/6, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lục Yên kiểm tra tình hình dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc tại xã Tân Lĩnh, xã Mường Lai, huyện Lục Yên.

Theo báo cáo, từ ngày 12/6 đến nay, trên địa bàn 2 xã Tân Lĩnh và Mường Lai, huyện Lục Yên xuất hiện dịch bệnh LMLM trên đàn trâu. Trong đó xã Mường Lai có 5 con mắc bệnh ở thôn Nà Va và thôn Tàng An; xã Tân Lĩnh có 18 con mắc bệnh ở thôn 9 và thôn 10.

 Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thể lây lan trên diện rộng, UBND huyện Lục Yên chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, UBND 2 xã có gia súc mắc bệnh khẩn trương triển khai các giải pháp ngăn chặn, hạn chế thiệt hại tài sản cho người dân.

Hiện nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp 1.300 liều vắc xin LMLM, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cấp 20 lít thuốc tiêu độc khử trùng cho 2 xã trên.

Tại buổi làm việc với UBND xã Tân Lĩnh, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lục Yên, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân thấy được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh LMLM nhằm chủ động phòng tránh; xác định nguyên nhân gây dịch bệnh trên địa bàn; cử cán bộ tăng cường xuống cơ sở "cầm tay chỉ việc” giúp người dân cách nhận biết và điều trị cho gia súc mắc bệnh; kiểm soát chặt chẽ gia súc vận chuyển ra, vào vùng dịch; tuyệt đối không giết mổ, mua bán gia súc trong vùng dịch; tăng cường phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh, không để dịch lây lan sang địa bàn các xã lân cận.

Theo Báo Yên Bái

 
   
Scroll