Liên hệ TT KNQG

Đắk Lắk: Nuôi cá tầm - Hướng đi mới trong ngành nuôi trồng thuỷ sản

Cập nhật: 18/11/2014 17:09
Đắk Lắk: Nuôi cá tầm - Hướng đi mới trong ngành nuôi trồng thuỷ sản Ông Phạm Trần Phúc (đứng thứ Nhất từ phải sang) trao đổi kinh nghiệm nuôi cá tầm

Cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi) đã được phát triển nuôi tại Việt Nam từ năm 2002 với hàng loạt dự án nhập công nghệ, đề tài nghiên cứu về sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá tầm, cá hồi. Một số mô hình nuôi cá nước lạnh đã được triển khai và phát triển nhanh. Đến nay, phong trào nuôi cá nước lạnh đã phát triển mạnh trên 22 tỉnh (kể cả những tỉnh đang thử nghiệm), điển hình là Lào Cai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La,…và được nhiều quốc gia trên thế giới cũng như trong khu vực đánh giá cao.

Nắm bắt được tình hình trên, Công ty TNHH MTV Cá Tầm Việt Nam Chi nhánh tại Đắk Lắk (Công ty) đã đầu tư 50 lồng nuôi cá tầm từ năm 2007 tại hồ Buôn Tu Sa xã Nam Kar, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Hiện nay, Công ty có 4 lồng cá mẹ sinh sản (trứng đang ở giai đoạn 3), 12 lồng cá tầm giống, 24 lồng cá tầm thương phẩm (cá thịt), trọng lượng đàn cá thương phẩm hiện nay đạt 15 – 18 kg/con

Theo ông Phạm Trần Phúc - GĐ Công ty cho biết, giá trứng cá tầm đen loại thấp nhất hiện nay bán khoảng 1.100 USD/kg, còn giá cá tầm thường phẩm giá 300.000 đồng/kg.

Cá tầm thương phẩm nuôi tại hồ Buôn Tu Sa, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, Công ty đang đang lắp đặt thêm 12 lồng nuôi mới tại hồ Buôn Tu Sa, hệ thống lồng này được thiết kế cho ăn tự động. Dự kến trong thời gian tới Công ty sẽ lắp thêm số lồng gấp 5 – 6 lần số lồng trên.

Cán bộ kỹ thuật Công ty cho biết: Nuôi cá tầm tương đối khó, đòi hỏi về môi trường nuôi tương đối khắt khe, nhiệt độ môi trường nước < 28 oc. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, mang lại lợi nhuận lớn. Để phòng bệnh cho cá, ngoài phòng bệnh theo quy trình kỹ thuật thì hàng tháng Công ty còn lấy mẫu đem phân tích để phát hiện sớm mầm bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, người dân có thể đầu tư nuôi với hệ thống đơn giản hơn và đòi hỏi vốn không quá cao. Định hướng trong thời gian tới, Công ty sẽ cung cấp con giống cho người dân và bao tiêu sản phẩm cho người dân tham gia nuôi cá tầm.

 Như Ý - TTKNQG

Các tin khác
 
   
Scroll