Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Trồng dưa hấu lãi 11 triệu đồng/sào/vụ

Cập nhật: 24/07/2019 11:59

Dưa chín đến đâu, thương lái đến tận ruộng mua tới đó, với giá 11.000 đồng/kg, trong khi vụ trước chỉ 6.000 – 8.000 đồng/kg, người trồng dưa hấu ở xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang thu được tiền triệu nhờ dưa được giá.

Những ngày này đi dọc tuyến đường thuộc các xã Ngọc Lý, Cao Xá… (huyện Tân Yên) đâu đâu cũng thấy dưa hấu, thi thoảng lại thấy có xe tải chất đầy dưa đưa đi tiêu thụ. Vừa cắt dưa cho thương lái, bà Nguyễn Thị Thức, thôn Tiền, xã Cao Xá phấn khởi cho hay: “Mỗi năm gia đình trồng 6 sào dưa hấu, chia làm 3 vụ, mỗi vụ trồng 2 sào. Năm nay, dưa được giá hơn năm trước, hiện gia đình đang thu hoạch 2 sào dưa, cứ chín đến đâu là có người đến mua tới đó. Tôi vừa bán gần tấn dưa với giá bán buôn 11.000 đồng/kg, bán lẻ 15.000 đồng/kg. Tính ra từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 2 tháng, trừ mọi chi phí thu lãi khoảng 11 triệu đồng/sào. Mặc dù 2 sào dưa kế tiếp khoảng 10 – 15 ngày nữa mới cho thu hoạch, nhìn những quả dưa to, đều hứa hẹn cho một vụ bội thu”.

Bà Nguyễn Thị Thức phấn khởi vì dưa chín đến đâu, thương lái tìm đến tận ruộng mua hết đến đó

Dưa hấu có thể trồng quanh năm, nhưng trồng thuận và bán dễ nhất là vào dịp tháng 4,5,7 và tháng 8 hàng năm.

Bà Nguyễn Thị Mai cùng ở thôn Tiền, đang chăm sóc 2 sào dưa chia sẻ: “Nhà tôi vốn quen trồng lúa, nhưng khoảng 5 năm trở lại đây chuyển sang trồng dưa tôi thấy hiệu quả cao hơn rất nhiều. Do dưa đầu tư ít hơn, mà cứ được mùa, được giá như năm nay thì nông dân thắng lớn”.

Cũng theo bà Mai, kỹ thuật trồng cây dưa hấu không phải ai cũng biết, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, chăm chút hết sức kĩ càng. Dưa hấu có rễ mọc sâu, chịu úng kém, chịu hạn khá, nhất là khi cây đã ra hoa, đậu quả nên cần chọn khu ruộng thoát nước tốt, đất cát pha tơi xốp, nhiệt độ đất dễ tăng cao, thoát nước nhanh, có lợi cho bộ rễ phát triển, chất lượng dưa tốt, chăm sóc đỡ tốn kém.

Dưa hấu không nên liên canh vì cây bị bệnh nhiều như bệnh đốm lá, chảy nhựa thân, bệnh héo cây con, héo khô, bệnh thối rễ, héo dây… Thời gian cách ly trồng dưa hấu càng lâu càng tốt. Đất trồng dưa hấu trước đó phải được luân canh ít nhất là 3 vụ với lúa hoặc ngô; không luân canh với cây họ bầu, bí như dưa hấu, dưa leo, bí đao…. Trồng trong mùa mưa nên chọn đất cao, thoát nước tốt. Đất trồng phải cày bừa tơi xốp, lên luống có chiều cao 40 cm, rộng 1 m, khoảng cách giữa hai luống 40 cm. Kế tiếp trải bạt lên mặt luống tạo nhiều ánh sáng giúp cây quang hợp thuận lợi, kích thích cây phát triển mạnh, hạn chế được côn trùng phá hại như bọ trĩ, sâu xanh, sâu đất…; đồng thời tạo được môi trường thông thoáng, sạch sẽ, trong mùa mưa không bị đất cát dính lá làm lây lan mầm nấm bệnh; hạn chế được cỏ dại, giảm công lao động tưới nước, dễ quản lý đồng ruộng.

Chị Lương Thị Minh, cán bộ khuyến nông xã Cao Xá, huyện Tân Yên cho biết, hiện trên địa bàn xã, nông dân đang trồng nhiều giống dưa Đất Việt 229, tập trung ở thôn Xuân Tân 2, thôn Chợ và thôn Tiền. Giống dưa này quả vừa phải và rất ngọt, nên người tiêu dùng rất chuộng. Trung bình mỗi sào cho năng suất khoảng 0,8- 1 tấn quả/sào. Đặc biệt năm nay, do thời tiết nắng nóng, dưa hấu tiêu thụ rất nhanh và có giá cao, nông dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân không nên trồng ồ ạt mà nên áp dụng phương pháp trồng rải vụ để tránh tình trạng cung vượt cầu như một số nông sản khác.

Hương Giang

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll