Đang Online:
950

Đã truy cập:
91.740.727
Liên hệ TT KNQG

Bình Định: Làng nghề sản xuất cây mai vàng phấn khởi vì được mùa được giá

Cập nhật: 02/01/2020 16:49

Tại các nhà vườn trồng mai vàng của thị xã An Nhơn (Bình Định), người trồng mai đang tất bật với những công đoạn cuối cùng như lặt lá, chỉnh cành, thay chậu… Nhờ thời tiết thuận lợi nên chất lượng mai vàng năm nay tốt hơn năm ngoái. Được mùa và giá bán lại tăng từ 10 - 20% nên người trồng mai phấn khởi, hứa hẹn một cái Tết sung túc.

Đã từ lâu, thương hiệu mai vàng Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) luôn “nức tiếng” trên khắp mọi miền tổ quốc vào mỗi dịp tết đến xuân về. Trong những ngày này, hoạt động chuẩn bị hoa mai chơi tết đang diễn ra tấp nập ở các vườn trồng mai, cùng với kỳ vọng một mùa mai tết có thu nhập cao cho các chủ vườn thì cũng đã tạo việc làm và thu nhập cho hàng ngàn lao động ở địa phương cũng như các vùng lân cận nhờ vụ mai tết này.

Ông Phan Văn Sáu, chủ vườn mai Sáu Hồng, thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An (TX. An Nhơn), cho biết: “Vào thời điểm này như mọi năm, hầu hết người trồng mai đều thực hiện những công đoạn cuối cùng như: lặt lá, chỉnh lại cành nhánh, thay chậu… chỉnh trang lại sao cho chậu mai đẹp nhất để đưa ra thị trường đúng dịp tết. Hiện chúng tôi theo dõi “sát sao” diễn biến thay đổi của thời tiết, nếu trời chuyển lạnh và ít nắng thì phải lặt lá mai sớm hơn, còn khi thời tiết ấm lên và có nắng thì phải “nán lặt lá lại” muộn hơn thì bông mới nở đúng dịp tết”.

Tùy điều kiện thời tiết, để hoa mai nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, mai cung cấp cho thị trường phía Bắc được lặt lá từ 28/11 âm lịch, còn mai cung cấp cho thị trường từ Bình Định trở vào phía Nam lặt lá từ mùng 5/12 âm lịch

 

Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho cây mai sinh trưởng và phát triển cành nhánh đều và nhiều búp đáp ứng tốt yêu cầu và thị hiếu của người chơi mai. Từ đầu tháng 11 Âm lịch đã có nhiều thương lái từ miền Nam ra tận vườn để đặt mua mai (mai lá) đưa đi TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai để tiêu thụ (đây là thị trường tiêu thụ mai lớn nhất trong nhiều năm nay). Mấy hôm nay, ngoài thương lái trong Nam, ngoài Bắc đến hỏi mua với số lượng lớn thì người dân trong tỉnh Bình Định cũng đến hỏi “đặt cọc” mua để về chưng Tết hoặc biếu tặng cho người thân. Tới thời điểm này giá mai cao hơn năm trước khoảng 10-20%. Sở dĩ năm nay mai được mùa nhưng không rớt giá là bởi từ lâu mai vàng Nhơn An thành thương hiệu nổi tiếng cả nước với dáng thế đẹp, giá cả vừa phải. Ngoài ra, nhu cầu của người chơi mai ngày tết cao, đời sống người dân ngày càng được cải thiện nên giá cả ổn định và “nhỉnh” hơn so với năm trước, ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Bon sai Tuấn Ngọc (xã Nhơn An, TX. An Nhơn) cho biết thêm.

Anh Nguyễn Minh Thông, một thương lái đến từ TP. HCM, cho biết: Chất lượng mai vàng Nhơn An năm nay tương đối tốt, giá mai bình quân được người dân chốt bán khá cao so với năm trước. Hiện tại tôi đã “chốt giá” được gần 1.000 gốc mai các loại (chủ yếu mai 5-7 năm tuổi và khoảng 20% mai dáng thế và mai bon sai có độ tuổi từ 15-25 năm), dự kiến chở trong 5 xe tải và đã chở được 3 xe.

Ngoài đại trà mai thương phẩm có độ tuổi từ 4 - 7 năm với giá bán dao động từ 500 nghìn đến trên 1 triệu đồng/cây thì những chậu mai dáng thế, mai bon sai có tuổi đời từ 25 đến trên 30 năm tuổi thì tùy mức độ “độc đáo” mà giá có thể lên tới từ 20 đến trên 50 triệu đồng mỗi cây.

Ông Phan Quốc Tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TX. An Nhơn, cho biết: Toàn thị xã An Nhơn có hơn 1.490 hộ trồng hơn 145 ha trồng cây mai vàng, được trồng ở 6 xã (Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Hậu, Nhơn Hạnh, Nhơn Khánh Nhơn Mỹ) và 5 phường (Nhơn Hưng, Bình Định, Đập Đá, Nhơn Hòa, Nhơn Thành), với tổng số lượng hơn 1.477 ngàn cây mai vàng. Hàng năm, người trồng mai xuất bán ra thị trường trên 200 nghìn cây mai các loại, cho doanh thu khoảng trên 85 tỷ đồng. Năm nay, thời tiết thuận lợi cây mai phát triển cành nhánh cân đối và cho nhiều búp, hi vọng người trồng mai vàng sẽ có một mùa hoa tết bội thu.

Đinh Văn Toại

Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định

 
   
Scroll