Liên hệ TT KNQG

Cầu Truyền hình Tọa đàm trực tuyến Diễn đàn Nông nghiệp 4.0: Kết nối cung cầu - Nâng tầm nông sản

Cập nhật: 02/07/2021 09:10

Ngày 2/7/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Truyền hình Quốc hội Việt Nam và UBND tỉnh Sơn La tổ chức tọa đàm trực tuyến: “Diễn đàn nông nghiệp 4.0: Kết nối cung cầu – Nâng tầm nông sản” nhằm đẩy mạnh liên kết cung cầu, quảng bá nông sản địa phương, kiến nghị các chính sách phù hợp cho sản xuất và tiêu thụ nông sản trong đại dịch Covid -19, hướng tới xây dựng vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.

 

Truy cập tại đây để xem trực tiếp Cầu truyền hình Tọa đàm 

Tại điểm cầu Truyền hình Quốc hội Việt Nam, tọa đàm có sự tham gia của bà Đoàn Thị Thanh Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp (NN) và PTNT, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và đại diện Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel Post.

Tham dự điểm cầu tại tỉnh Sơn La có ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở NN và PTNT; ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Chi nhánh Sơn La Công ty Cổ phần thực phẩm XNK Đồng Giao Doveco; đại diện lãnh đạo một số HTX trên địa bàn tỉnh.

Các khách mời của tọa đàm trực tuyến tại điểm cầu Truyền hình Quốc hội

 

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất và tiêu thụ nông sản, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có sản lượng nông sản lớn để xây dựng kế hoạch tiêu thụ nông sản; chủ động tổ chức các buổi kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Các địa phương đẩy mạnh liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp bán lẻ để tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời tập trung xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, theo lợi thế của từng địa phương; đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua thương mại điện tử; phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ rào cản ở các nước để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản.

Sơn La vốn là địa phương gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chủ trương về phát triển cây ăn quả trên đất dốc đã biến Sơn La thành một "hiện tượng" trong phát triển kinh tế đối với các tỉnh Tây Bắc nói riêng và nhiều tỉnh khác nói chung.

Theo thống kê, năm 2020, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp Sơn La ước đạt gần 7.600 tỷ đồng với gần 80.000 ha cây ăn quả, tổng sản lượng đạt gần 337.000 tấn, trong đó, diện tích cây trồng được áp dụng quy trình sản xuất an toàn hơn 17.500ha; cấp 181 mã số vùng trồng cho hơn 4.700 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu; 21 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ. Năm 2021, dự kiến tỉnh Sơn La tiêu thụ khoảng 430.000 tấn nông sản. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ nông sản gặp không ít khó khăn.

Chia sẻ về những kinh nghiệm, giải pháp giúp người nông dân tiêu thụ nông sản, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, địa phương đã lập Ban chỉ đạo xuất khẩu, tiêu thụ nông sản với sự tham gia của các sở, ngành, địa phương. Đồng thời, định hướng tiêu thụ thông qua xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, châu Âu, Mỹ. Cùng với đó, kết nối các hệ thống siêu thị lớn, các chợ đầu mối, các sàn thương mại điện tử để hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng hướng đến sản xuất nông sản theo đơn hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm; tính toán giãn vụ, rải vụ để giảm áp lực về thời vụ và giá cho người nông dân.

Tại Sơn La, bà con đang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ lớn trong chuyển giao, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, đem lại năng suất, chất lượng cho sản phẩm nông sản. Để được thị trường thế giới đón nhận, điều quan trọng là khâu nuôi trồng, chăm sóc, bảo quản ngay từ bước đầu phải đảm bảo và đáp ứng tiêu chuẩn nhất định.

Bộ Nông nghiệp và PTNT xác định Sơn La là trọng điểm vùng phía Bắc để tái cơ cấu ngành nông nghiệp; xây dựng vùng nguyên liệu gắn với nhà máy chế biến. Do vậy, Bộ sẽ quan tâm xây dựng một số kho bảo quản lạnh để đảm bảo việc sơ chế, bảo quản nông sản trong thời gian ngắn.

Tỉnh Sơn La đã có hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản thời dịch bệnh Covid (điểm cầu tại Sơn La)

 

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, bên cạnh những kết quả to lớn mà ngành nông nghiệp đã đạt được thì ở nhiều vùng, liên kết giữa các “nhà” trong sản xuất, tiêu thụ nông sản còn lỏng lẻo, chưa gắn kết với nhau. Thực trạng nông dân không tiêu thụ được nông sản trong khi Nhà máy chế biến vẫn thiếu nguồn nguyên liệu; sản phẩm của nông dân không đáp ứng được các tiêu chuẩn của Nhà máy đặt ra.

“Do đó chúng ta phải có tổ chức lại sản xuất, trong đó phát triển kinh tế hợp tác chính là khớp nối giữa doanh nghiệp và nông dân. Nông dân có thể sản xuất trên mảnh ruộng của mình nhưng phải đáp ứng được tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đề ra; ngược lại khi nông dân đáp ứng được tiêu chuẩn thì doanh nghiệp phải giữ cam kết thu mua đúng giá, đúng số lượng cho nông dân. 

Để giúp nông dân sản xuất đúng theo yêu cầu của các Nhà máy thì hệ thống khuyến nông ở các địa phương luôn sẵn sàng trợ giúp nông dân mọi vấn đề về kỹ thuật, công nghệ” – ông Lê Quốc Thanh khẳng định.

BBT

Tin về tọa đàm trên môt số báo:

Báo Dân Việt

Thông tấn xã Việt Nam

Báo Dân tộc và Phát triển

Báo Sơn La

 
   
Scroll