Liên hệ TT KNQG

Hướng đi nào cho nghề muối Sa Huỳnh?!

Cập nhật: 23/06/2021 10:56

Đồng muối Sa Huỳnh là khu vực sản xuất muối lớn ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi với diện tích hơn trăm ha. Đang cao điểm vụ muối nhưng cánh đồng muối ở đây vẫn vắng hoe.

Nhọc nhằn nghề muối

Một ngày của diêm dân bắt đầu từ sáng tinh mơ đến lúc gà lên chuồng, chân tay ai nấy đều nứt toác, xám xịt, tóc, da cháy khét màu nắng dưới cái nắng bỏng rát.

Nghề làm muối lắm gian nan. Để có những hạt muối người làm muối phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Muối được mùa khi nắng to; còn gặp mưa dông thì mồ hôi nước mắt của diêm dân cũng theo hột muối tan chảy. Mọi việc phải bắt đầu lại từ đầu!

Vất vả là vậy nhưng hạt muối không nuôi nổi diêm dân. Thời điểm này, vụ muối mới đã bắt đầu nhưng cả cánh đồng muối chỉ lác đác vài diêm dân ra đồng ruộng tháo nước để chuẩn bị vào vụ muối mới.

Ông Lê Thanh Tịnh ở phường Phổ Thạnh vẫn bám trụ với nghề làm muối cũng là bất đắc dĩ bởi quá tuổi làm công nhân. Các con của ông cũng chẳng có ai theo nghề. Những người làm muối xung quanh ông bao năm qua giờ cũng đành bỏ ruộng, bỏ nghề đi tìm việc khác mưu sinh.

Ông Tịnh cho biết: “Bây giờ đang đầu mùa nên 1 bao muối 50 ký bán được 35.000 đồng, chứ vào mùa giá còn thấp hơn nữa. Đời sống của người dân làm muối rất khó khăn”.

Cánh đồng muối Sa Huỳnh gần 120 ha với 400 hộ sản xuất muối ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ là một trong nhưng vùng sản xuất muối có tiếng trong cả nước. Thời gian qua tình hình sản xuất muối của bà con diêm dân gặp nhiều khó khăn, nhất là tìm đầu ra cho hạt muối Sa Huỳnh. Hiện nay, nhà máy muối được đầu tư ở Sa Huỳnh không còn hoạt động nên bà con chủ yếu bán cho những tư thương nhỏ lẻ, giá cả rất bấp bênh. Hạ tầng trên đồng muối cũng chưa được quan tâm dẫn đến việc vận chuyển muối gặp nhiều khó khăn, chi phí vận chuyển rất cao so với giá muối.

Hướng đi nào cho diêm dân Sa Huỳnh?!

Trong năm qua, Nhà nước đã hỗ trợ cho diêm dân ở Sa Huỳnh thực hiện chương trình sản xuất muối trên nền trải bạt. Bà con tham gia phấn khởi vì sản xuất muối trên nền trải bạt cho sản lượng rất cao, chất lượng muối đảm bảo yêu cầu an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên để người dân bám trụ với nghề, rất cần nhiều chính sách hỗ trợ từ vốn, khoa học kỹ thuật, đầu ra… của các cơ quan chức năng. Chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động bà con cố gắng sản xuất, không nên bỏ hoang ruộng muối; đồng thời phối hợp với 2 Hợp tác xã muối trên địa bàn hỗ trợ tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm muối cho bà con.

Dẫu khó nhọc trăm bề nhưng diêm dân ở Sa Huỳnh bao đời nay vẫn muốn giữ nghề của cha ông, sống được bằng nghề và làm giàu bằng chính nghề truyền thống./.

Dẫu khó nhọc trăm bề nhưng diêm dân Sa Huỳnh vẫn muốn giữ nghề của cha ông

Như Đồng

Đài Truyền thanh Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

 
   
Scroll