Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Gỡ khó cho cho quả mận tam hoa Bắc Hà

Cập nhật: 04/06/2021 10:19

Hiện đã bắt đầu vào chính vụ thu hoạch mận tam hoa Bắc Hà năm 2021. Nhờ điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên mận được mùa, sản lượng tăng cao so với mọi năm. Song do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân trồng mận lo lắng bởi ngay từ đầu vụ, việc tiêu thụ quả mận đã gặp nhiều khó khăn.

Hiện huyện Bắc Hà có 308 ha cây mận cho thu hoạch. Năm nay, nhờ thời tiết khá thuận lợi nên năng suất và sản lượng mận tam hoa Bắc Hà tăng vọt, tổng sản lượng dự kiến khoảng với tổng sản lượng ước đạt khoảng 3.110 tấn. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát khiến mọi hoạt động du lịch và thông thương đình trệ, dẫn tới quả mận tam hoa khó khăn tìm thị trường tiêu thụ. Hiện nhiều vườn mận ở Bắc Hà vẫn chưa thể tìm được thị trường tiêu thụ khiến người trồng mận đang rất lo lắng.

Tại xã Tả Chải, 1 trong 2 xã có diện tích trồng mận nhiều nhất huyện, đặc biệt với 160 ha mận tam hoa của xã Tả Chải chủ yếu là giống mận thuần chủng, chất lượng cao. Hiện một số diện tích bắt đầu chín, người dân bắt đầu thu hoạch nhưng trước tình hình tiêu thụ khó khăn, chính quyền và các hộ dân trồng mận lo lắng tìm đầu ra. Hiện giá mận xuống khá thấp, mận xô bi từ 2- 3 nghìn đồng/kg, mận đẹp hơn chút có giá 5 nghìn/kg, mận chọn 10 - 15 nghìn đồng song ít người mua. Một số nhà vườn có bạn hàng quen đặt từ trước, bán trực tuyến qua facebook hoặc gửi hàng qua xe khách đến tay người tiêu dùng thì giá mận ngố loại 1 từ 30- 40 nghìn đồng/kg, loại 2 giá 20- 25 nghìn đồng/kg… nhưng số vườn này không nhiều.

Hầu hết diện tích vườn mận chất lượng cao của xã Tả Chải sẽ chín vào trung tuần tháng 6 

 

Nhận diện khó khăn này từ trước nên huyện Bắc Hà đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân tìm đầu ra cho sản phẩm.

Liên tục gần 3 tuần nay, Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện đã cùng vào cuộc, chủ động kết nối với các chuỗi cửa hàng sạch và hệ thống siêu thị bán lẻ tại Hà Nội và các tỉnh miền xuôi để tìm kiếm thị trường cho quả mận tam hoa. Mục tiêu đặt ra là tiêu thụ được khoảng 60 – 70% sản lượng mận cho người dân.

Huyện Bắc Hà cũng đã phối hợp với bưu điện để đưa sản phẩm mận tam hoa lên sàn thương mại điện tử của Bưu điện tỉnh. và đề nghị Sở Công thương tỉnh hỗ trợ huyện Bắc Hà triển khai xúc tiến quảng bá sản phẩm mận tam hoa tới thị trường các tỉnh bạn.

Tráng Xuân Cường

Trung tâm VH - Thông tin và truyền thông huyện Bắc Hà, LC

 
   
Scroll