Với 2 sào nho xanh (giống NH01-48), gia đình ông Bùi Minh Phát, thôn Thành Sơn, xã Xuân Hải (huyện Ninh Hải) dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường tết năm nay khoảng 4 tấn nho ăn tươi.

Ông Bùi Minh Phát cho biết, trong năm 2020, giá nho được thu mua tại vườn có giá thấp giao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, vào thời điểm cách ly do dịch Covid-19 giá còn thấp hơn. Cùng với đó, thời tiết những tháng cuối năm diễn biến phức tạp khiến cho hầu hết các diện tích trồng nho phải nghỉ dưỡng sức, hiện tại giá nho xanh chín đúng vào dịp tết được thương lái mua đặt cọc với giá 38.000 đồng/kg, nhưng sản lượng nho không đủ để đáp ứng người tiêu dùng.

Cũng như mọi năm, từ giữa tháng 9 âm lịch, Trang trại gà Cô Được, thôn Ninh Quý 3, xã Phước Sơn (Ninh Phước), bắt đầu thả nuôi gà thịt để kịp bán vào dịp tết. Năm nay, gia đình cô Được chỉ thả nuôi 4.000 con. Việc nuôi gà thả vườn theo quy mô bán công nghiệp mặc dù thời gian xuất chuồng có kéo dài hơn so với nuôi công nghiệp, nhưng bù lại chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Trại gà Cô Được chuẩn bị lứa gà cho Tết Nguyên đán 2021

 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân các xã trọng điểm trồng rau, củ, quả của tỉnh như: phường Văn Hải, Mỹ Đông, Mỹ Hải (TP. Phan Rang - Tháp Chàm), xã An Hải, Phước Thuận (Ninh Phước),... cũng đang tập trung chuẩn bị nguồn hàng dồi dào cung ứng cho thị trường tết. Để tránh tình trạng trồng tập trung, ồ ạt phục vụ tết dẫn đến dư thừa nguồn cung, ngành nông nghiệp địa phương đã hướng dẫn bà con sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, số lượng, chất lượng, chủng loại cung ứng ra thị trường phải phù hợp, tránh tình trạng cung vượt cầu./.

Nông dân xã An Hải chăm sóc rau ăn lá phục vụ cho dịp tết Nguyên đán 2021

Cơ Nguyên

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận