Đang Online:
1.218

Đã truy cập:
116.000.637
Liên hệ TT KNQG

Nông sản Hải Phong – thương hiệu dần khẳng định

Cập nhật: 29/04/2020 16:32

Xuất phát là một trang trại trồng trọt chủ yếu sản xuất măng tây xanh, đến năm 2014 chị Nguyễn Thị Trâm, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi từ mô hình kinh tế trang trại lên Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong chuyên sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông sản theo hướng an toàn và đã dần khẳng định được thương hiệu.

Do ban đầu sản xuất manh mún, kỹ thuật chăm sóc còn hạn chế, đầu ra lại không được bảo đảm nên việc phát triển của công ty còn gặp nhiều khó khăn. Khi đó công ty chủ yếu sản xuất măng tây xanh và cà rốt theo hướng VietGAP để xuất cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh. Năm 2018, vùng sản xuất của công ty được cấp giấy chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn, các sản phẩm rau quả, nông sản chế biến của công ty đã dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Hiện, công ty Hải Phong đang tập trung vào một số loại rau củ tươi như: dưa leo baby, cà chua, măng tây, củ riềng, cà rốt, các loại rau ăn lá và định hướng sơ chế, chế biến các mặt hàng sấy, nước ép. Ngoài 5 ha đất công ty sản xuất trực tiếp, Hải Phong còn liên kết với các tổ chức, cá nhân khác với tổng diện tích 50 ha để cung cấp ra thị trường các mặt hàng nông sản trái vụ. Với 13.000 m2 nhà màng, 7.000 m2 nhà lưới, và diện tích bên ngoài, toàn bộ sản phẩm công ty được sản xuất theo đơn đặt hàng và theo tiêu chuẩn an toàn.

Để tăng hiệu quả kinh tế bằng cách giảm công lao động, công ty đã đưa các thiết bị như máy xới, máy lên luống, hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, đặc biệt là trồng cây trên giá thể vào sản xuất. Từ khâu làm đất đến sơ chế vận chuyển đều theo quy trình khép kín. Đất được xử lý bằng chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất sau thời gian phơi ải. Cây giống được ươm trong khay xốp để đảm bảo tỷ lệ cây sống cao khi ra đất. Với cây dưa leo baby trồng trong nhà màng giúp giảm sâu bệnh, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết; việc tưới nước và bón phân được điều chỉnh thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất và chất lượng quả, đạt khoảng 4 kg/cây/vụ. Cà chua chính vụ trồng trong nhà lưới ít bị ảnh hưởng của thời tiết và hạn chế được sâu bệnh.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và PTNN CNC Bắc Ninh thăm khu sản xuất rau an toàn của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong

 

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Trâm- Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong cho biết: Định hướng trong thời gian tới của công ty sẽ xây dựng thêm nhà màng, nhà lưới để sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng nhà máy sơ chế, chế biến các mặt hàng nông sản. Nhưng trong quá trình mở rộng sản xuất, công ty gặp nhiều khó khăn như việc thuê đất hiện nay, công ty chỉ ký hợp đồng thuê đất với UBND xã Minh Tân thời hạn là 5 năm. Do vậy công ty cũng mong muốn được chính quyền các cấp tạo điều kiện chuyển đổi thời gian thuê đất lâu hơn để có thể ổn định và mở rộng sản xuất.

                                                                          Nguyễn Công Cường

                             Trung tâm Khuyến nông và PTNN CNC Bắc Ninh

 
   
Scroll