Đang Online:
901

Đã truy cập:
91.740.787
Liên hệ TT KNQG

Phú Yên: Tập trung chăm sóc để đón một mùa hoa tết

Cập nhật: 18/12/2019 17:56

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Những ngày này, người trồng hoa tết ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đang hoa tết với hy vọng mang đến mùa hoa tết đầy màu sắc.

Phường 9 và xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) là vùng chuyên trồng hoa cúc, những ngày này nông dân đang tất bật tỉa nhánh hoa, tạo dáng… để chuẩn bị xuất bán. Nhiều nhà vườn được tư thương đã đến đặt tiền cọc và chờ ngày để chở đi tiêu thụ.

Vườn của gia đình anh Trần Ngọc Anh, phường 9 có hơn 100 chậu hoa cúc đại đóa ra nụ đều có đường kính lớn 1,2m. Tư thương đã đặt mua toàn bộ số chậu hoa này với giá từ 300 nghìn đồng đến 600 triệu đồng. Với thời tiết như hiện nay, hoa sẽ nở đúng dịp Tết. Anh Ngọc Anh vui mừng nói: “Chi phí trồng hoa tết năm nay của nhà vườn này tăng thêm khoảng 10% so với vụ hoa năm ngoái do chi phí đầu vào tăng. Tuy nhiên, do giá hoa tết cũng tăng nên người trồng tăng thu nhập. Điều mà người trồng hoa vui là nhiều vườn hoa bắt đầu vào nụ, dáng đẹp tư thương đã đến đặt mua. Có chậu cúc có dáng “độc”, thường lái mua từ 1-1,2 triệu/chậu”.

Là người nhiều năm trồng vạn thọ tết, bà Bùi Thị Chánh, ở thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) cho biết: Năm nay tôi không trồng giống vạn thọ lùn mà trồng vạn thọ thân cao để người mua trưng ở phòng khách. Theo kinh nghiệm của tôi, đầu tháng Chạp vạn thọ ra nụ bằng hột bắp là kịp tết. Thế nhưng trong khoảng thời gian từ nụ bung ra bông nếu thời tiết trở lạnh kéo dài thì cần thắp đèn cho hoa vạn thọ, “thúc” ánh sáng cho hoa bung nụ.

Theo nhiều người trồng vạn thọ thì gần đây vạn thọ có nhiều giống, nhiều màu sắc. Có người trồng bán bông bình (bông cắm bình), có người trồng bán chậu. Năm nay thời tiết thuận lợi, vạn thọ sẽ nở đúng dịp tết.

Các vườn trồng quất ở xã Bình Kiến người trồng cũng đang tất bật cho vụ quất tết. Năm nay các vườn cây quất đẹp hơn mọi năm. Quất ở đây có dáng đẹp, trái sai nên nhiều tư thương đã đến đặt mua. Người trồng quất chỉ phải chăm sóc khoảng 2 tuần nữa là bắt đầu có xe đến chở đi tiêu thụ. Thị trường chủ yếu là tiêu thụ ở các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh.

Bà Bùi Thị Duyên, ở xã Bình Kiến cho hay: Khi chăm cây quất cần chú ý khi trời sầm (âm u) thì trái mau chín, trời nắng trở lại thì ngả màu xanh, vì vậy mấy hôm nay nhà vườn có quất chín sớm mà trời không nắng thì phải thắp đèn. Trồng quất cảnh phải “canh” đến tháng 5 âm lịch, quất ra hoa rồi xuống trái (đậu trái) cứ thế “nuôi” đến tết.

Năm nay, ngoài các loại quất truyền thống, nông dân thành phố còn trồng thêm các loại giống quất nhập từ Thái Lan. Điều này giúp cho thị trường quất cảnh phục vụ Tết tại TP Tuy Hòa càng phong phú.

Người dân đang trập trung chăm sóc để có một vụ hoa Tết bội thu

Người trồng mai tết cũng đang canh thời tiết lặt lá mai. Theo nhiều người trồng mai, thời tiết như năm nay thì đầu tháng Chạp lặt lá mai. Đó là mai bán trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Còn bán ra các tỉnh phía Bắc thời tiết lạnh hơn thì từ nay bắt đầu lặt lá.

Ngoài trồng quất, mai, vạn thọ, nông dân TP Tuy Hòa cũng trồng chăm sóc nhiều giống lay ơn như đỏ mận (màu đỏ giống trái mận chín), đỏ đô, vàng, tím cẩm, góp phần tô thêm vẻ đẹp làng hoa thu hút người mua và khách du lịch. Bà Bùi Thị Hạ, người trồng lay ơn ở xã Bình Kiến cho rằng, thời tiết và sâu bệnh cũng là vấn đề người trồng lay ơn rất quan tâm. Tình trạng vàng lá, thối rễ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây lay ơn ra hoa nên người trồng chú trọng khâu tưới nước, vô phân, trong đó chú trọng phân dưỡng lá.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Phó phòng Kinh tế TP Tuy Hòa, diện tích hoa, cây cảnh toàn thành phố là 220 ha, cây cảnh trồng chủ lực trên địa bàn thành phố là cúc, quất, mai, vạn thọ, thược dược, ly li và nhiều loại cây bon sai phụ vụ cho thị trường tết trong và ngoài tỉnh. Chỉ tính riêng cúc nông dân trồng 65ha trồng cúc, tương đương 130.000 chậu. Bên cạnh hoa cúc, quất, mai và nhiều loại cây cảnh trồng tại TP Tuy Hòa đều có dáng đẹp, trái sai, cành nhiều lộc nên nhiều tư thương đến mua.

Mạnh Hoài Nam

Báo Phú Yên

 
   
Scroll