Đang Online:
2.491

Đã truy cập:
102.673.392
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Phát triển gà đồi Yên Thế theo hướng an toàn sinh học

Cập nhật: 15/05/2019 12:20

Cũng như mọi miền quê, con gà đã gắn bó với người nông dân huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) từ thời xa xưa, nhưng hầu hết là chăn nuôi nhỏ lẻ, theo hướng tự phát. Phải đến năm 2006, xác định chăn nuôi gà thả đồi là một lợi thế, UBND huyện Yên Thế đã xác định xây dựng thương hiệu “gà đồi Yên Thế” để phát triển. Từ đó đến nay, thương hiệu này đã vang danh khắp cả nước bởi chất lượng thịt thơm ngon, lại đảm bảo an toàn sinh học. Chăn nuôi gà đồi đã và đang trở thành một nghề đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện.

Anh Đào Văn Tuấn, thôn Xuân Lan, xã Bố Hạ là một trong những hộ chăn nuôi gà vườn đồi theo hướng an toàn sinh học. Anh Tuấn cho biết, gia đình anh bắt đầu chăn nuôi gà tập trung từ năm 2008, đúng năm đó, dịch bệnh cúm gia cầm hoành hành, gần 1.000 con gà của gia đình anh chết vì dịch bệnh, khiến anh mất trắng. Không nản chí, với kinh nghiệm đúc rút được cùng với sự hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm của cán bộ thú y xã, anh tiếp tục vào đàn, năm sau đã thu hồi được vốn và bắt đầu có lãi. Từ đó đến nay, gia đình anh duy trì nuôi gối vụ, mỗi năm khoảng hơn 6.000 con gà, chủ yếu là giống Ri lai. Trung bình từ khi nuôi đến khi xuất bán gà thương phẩm là khoảng 4 tháng, khi đó trọng lượng gà đạt từ 2,2 - 2,7 kg/con. Với lợi thế đã có thương hiệu nên gà của gia đình anh đều được thương lái đến tận nhà thu mua cả đàn chứ không cần mang đi bán lẻ. Giá gà thời điểm hiện tại khoảng hơn 60.000 đồng/kg, trừ tất cả các chi phí, mỗi năm anh thu về cho gia đình trên 100 triệu đồng/năm.

Anh Đào Văn Tuấn chăm sóc đàn gà của gia đình

Để đảm bảo chăn nuôi gà an toàn sinh học, anh Tuấn lựa chọn những trung tâm, trang trại cung cấp giống có uy tín như Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương... bởi nhưng cơ sở này khi xuất bán con giống đều đã chọn lọc, tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Ngoài ra, chuồng trại chăn nuôi cũng phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Hàng năm, anh đều đăng kí tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi gà an toàn sinh học để về áp dụng vào thực tế chăn nuôi tại gia đình mình.

Kinh nghiệm hơn chục năm chăn nuôi, anh Tuấn cho biết thêm, muốn chăn nuôi gà thắng lợi, trước hết cần phải giữ được số lượng con, sau đó chú ý cho ăn, uống các loại thức ăn theo từng giai đoạn; trước khi xuất bán khoảng 1 tháng thì cho gà ăn thêm đỗ tương luộc để trọng lượng tăng nhanh lại không có chất tăng trọng, thịt thơm ngon.

Ông Thân Minh Sâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết, hiện toàn huyện Yên Thế duy trì từ 3,9 - 4,7 triệu con gà thương phẩm, cho giá trị mỗi năm khoảng 1.300 tỷ đồng. Để tiếp tục xây dựng thương hiệu gà đồi Yên Thế thì Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế đã triển khai nhiều dự án, ban hành nhiều cơ chế theo từng giai đoạn cụ thể để phát triển thương hiệu. Song song với đó, huyện hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ xây dựng chuồng trại. Hàng năm, huyện đều tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại nhằm quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ để bà con yên tâm mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nguyễn Khương

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll