Đang Online:
1.791

Đã truy cập:
107.038.738
Liên hệ TT KNQG

Hòa Bình: Người dân xã Yên Mông làm giàu nhờ trồng ổi

Cập nhật: 16/01/2019 17:05

Những năm gần đây, mô hình trồng ổi của người dân xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình được nhiều nơi biết đến bởi chất lượng ổi thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên, không sử dụng chất kích thích.

Toàn xã Yên Mông có diện tích trồng ổi trên 7 ha, tập trung các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Nhờ trồng ổi mà nhiều hộ dân nơi đây vươn lên thoát nghèo và có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như hộ gia đình bà Lê Thị Huệ, xóm Bắc Yên với diện tích hơn 3 ha trồng các giống ổi Đài Loan và Thái Lan - đây là 2 giống ổi phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở địa phương, dễ trồng, dễ chăm sóc, cho quả quanh năm và cho năng suất cao.

Năm 2010, bà Huệ đầu tư trồng 300 gốc ổi. Sau một thời gian trồng, cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho thu hoạch quả với giá thành ổn định. Nhận thấy giống cây này có thể đem lại thu nhập khá nên hàng năm gia đình đã nhân ra diện rộng. Theo kinh nghiệm của bà Huệ thì muốn có quả đẹp, chất lượng, phải tìm tòi học hỏi để làm chủ khoa học kỹ thuật; khi cây phát triển khoảng 1m phải  bấm ngọn, tỉa cành, chăm sóc và phòng bệnh cho cây. Để quả đạt chất lượng cao nhất, cần chú ý đến thời điểm bón lót, bón thúc, chủ yếu là phân NPK. Thường xuyên vun gốc, xới tơi đất để rễ cây phát triển.

Hiện vườn ổi gia đình bà bước sang năm thứ 7, với sản lượng từ 60 - 70 kg quả/cây, ước đạt năm 2018, gia đình bà Huệ thu được 30 – 35 tấn quả. Ổi Yên Mông có vị ngọt, giòn,  được thị trường ưa chuộng, các thương lái thường đến tận nhà thu mua với giá bán dao động từ 12.000 – 25.000 đồng/kg.

Cách đấy không xa là xóm Mời Mít, gia đình anh Đinh Chí Duyên cũng đầu tư trồng 200 gốc ổi giống Đài Loan từ năm 2015. Từ khi trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 10 tháng và giờ cho thu hoạch ổn định. Năm 2018, gia đình anh Duyên thu 5 tấn quả, được thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua.

Theo anh Duyên, kỹ thuật trồng, chăm sóc ổi khá đơn giản tuy nhiên người trồng ổi vất vả nhất mỗi khi ổi ra trái non khoảng 1 – 2 tuần, phải bọc xốp và giấy nilon nhằm tránh ruồi vàng, sâu bệnh và rám nắng. Làm được như vậy thì quả ổi đạt chất lượng cao, quả sáng bóng và được giá. Nhờ mô hình trồng ổi mà mỗi năm gia đình anh có thu nhập 100 triệu đồng.

Anh Duyên chia sẻ kinh nghiệm trồng ổi 

Hiện, các hộ dân trồng ổi xã Yên Mông đã được Hội nông dân xã tuyên truyền áp dụng quy trình chăm sóc, sử dụng các chế phẩm sinh học, bón phân hữu cơ trộn với vôi để đảm bảo an toàn thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường. Ổi Yên Mông đã được công nhận là nhãn hiệu tập thể. Đây sẽ là đòn bẩy để quảng bá thương hiệu sản phẩm, đặc biệt hướng tới sản xuất theo VietGAP nhằm đáp ứng những sản phẩm sạch, an toàn tới tay người tiêu dùng./.

Đình Thủy

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 
   
Scroll