Đang Online:
1.313

Đã truy cập:
99.702.532
Liên hệ TT KNQG

Lâm Đồng: Mở rộng vùng chuyên canh sản xuất hoa ở thị trấn Lạc Dương

Cập nhật: 31/05/2019 11:46

Từ một vài diện tích không đáng kể làm thí điểm ban đầu, đến nay, thị trấn Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) đã phát triển thành những khu sản xuất hoa rộng hàng chục ha. Những loài hoa mang thương hiệu Lạc Dương đã và đang tạo được chỗ đứng uy tín trên thị phần khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, đưa lại nguồn thu hàng năm cho người trồng hoa từ 500 đến 1 tỷ đồng/ha.

Thật khó có thể hình dung, những vườn nhà kính trồng hoa nối tiếp nhau ở thị trấn Lạc Dương ngày nay, vào những ngày đầu huyện Lạc Dương mới thành lập lại là những thửa ruộng trồng lúa một vụ, hồng ăn quả hay bỏ hoang. Những đồi đất ngày nào giờ đã trở thành những vườn hoa với đủ các màu sắc, cho thu nhập cao, góp phần đưa huyện Lạc Dương ngày càng phát triển.

Từ một vài hộ đầu tiên trồng hoa vào năm 2003, đến nay thị trấn Lạc Dương đã trở thành vùng đất chuyên canh rau, hoa lớn nhất của huyện Lạc Dương. Cũng như thuở đầu khai canh, hiện nay hoa vẫn là một trong những cây trồng chủ lực của thị trấn. Mặc dù vốn đầu tư ban đầu rất lớn, nhưng trồng hoa cho thu nhập cao lại ổn định nên ngày càng có nhiều hộ chuyển đổi từ trồng rau sang trồng hoa. Không chỉ người Kinh mà nhiều bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn cũng đã mạnh dạn đầu tư vốn để trồng hoa. Hiện nay, thị trấn Lạc Dương có khoảng 272 ha hoa, với khoảng 200 hộ canh tác, trong đó có 52 hộ đồng bào dân tộc sản xuất 16,6 ha hoa. Hộ trồng ít cũng vài ba sào, hộ trồng nhiều lên đến vài ba héc-ta. Nhờ sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao nên cây hoa ở thị trấn Lạc Dương luôn phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, sản lượng trung bình đạt 30 triệu cành/năm. Cũng có những lúc thăng trầm, lao đao vì giá cả bấp bênh nhưng người trồng hoa ở thị trấn Lạc Dương vẫn gắn bó với hoa, bởi tình đất, tình người vốn đã hòa quyện với nhau làm đẹp thêm cho đời.

Hiện nay, thị trấn Lạc Dương có khoảng 272 ha trồng hoa, với khoảng 200 hộ canh tác.

Cùng với xu thế chung của sản xuất nông nghiệp hiện đại, những người trồng hoa ở thị trấn Lạc Dương cũng nhanh chóng tiếp cận và đưa những kỹ thuật mới vào sản xuất. Hầu hết diện tích trồng hoa đều được bà con trồng trong nhà kính và đều sử dụng hệ thống phun tưới tự động. Bên cạnh những loại hoa truyền thống như hồng, cúc, lay ơn, vài năm gần đây nhiều hộ đã mạnh dạn đưa vào trồng những loại hoa mới và chất lượng cao như lily, cẩm chướng, cát tường… đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài tỉnh. Đa số các hộ trồng hoa đều ký hợp đồng bán cả năm với chủ vựa hoa nên giá cả tương đối ổn định.

Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở thị trấn Lạc Dương khá thích hợp với các loài hoa, cộng với kinh nghiệm lâu năm trong trồng và chăm sóc hoa của người dân nơi đây nên cây hoa cho năng suất, chất lượng cao. Nhờ trồng hoa nên nhiều hộ ở thị trấn Lạc Dương có thu nhập từ 500 đến 1 tỷ đồng/năm/ha. Điều này đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội của thị trấn Lạc Dương.

Theo định hướng của huyện, trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục mở rộng và hình thành vùng chuyên canh sản xuất hoa ở thị trấn Lạc Dương với quy mô hợp lý, gắn với công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Để thực hiện được định hướng này, huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn đầu tư vào sản xuất; thực hiện việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm để bà con yên tâm trong việc chuyển đổi cây trồng.

Phạm Phương

Thị trấn Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng

 
   
Scroll