Đang Online:
748

Đã truy cập:
110.556.005
Liên hệ TT KNQG

Lào Cai: Trồng thanh long ruột đỏ trên đất vườn rừng cho thu nhập cao

Cập nhật: 20/09/2019 17:00

Sau 5 năm trồng, với diện tích 2ha, đến nay gia đình anh Trần Văn Hòa ở xã Minh Tân, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có thu nhập bình quân xấp xỉ 300 triệu đồng/năm từ cây thanh long ruột đỏ.

Nói về 5 năm trước, khi đó gia đình anh Hòa có diện tích đất vườn rừng trồng keo tai tượng. Không hiểu sao khi đưa cây keo lai vào trồng, 2 năm đầu cây sinh trưởng rất tốt, sang năm thứ 3 thì cây đổ gãy, chết khô, cây chết hàng loạt, cả diện tích khoảng 2 ha chặt bán chưa đầy 20 triệu đồng. Có lẽ vùng đất Minh Tân này không phù hợp cho cây keo.

Muốn phát triển kinh tế vườn rừng thì phải đột phá, thời điểm khoảng 2013-2014, ông Trần Văn Hiện, bố đẻ của anh Hòa, có người anh em họ hàng ở tận Bình Thuận, thủ phủ của cây thanh long, qua liên hệ trao đổi với nhau, ông Hiện quyết định cho người em trai anh Hòa vào Bình Thuận để học hỏi kinh nghiệm làm ăn và đưa giống thanh long về quê. Sau 2 năm tích lũy kinh nghiệm, cây thanh long ruột đỏ đã được đưa về Lào Cai. Với cây giống tiêu chuẩn có được, cộng với việc triển khai thiết kế vườn, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long được áp dụng triệt để theo kỹ thuật học hỏi nên mọi việc đều diễn ra tốt đẹp.

Nhờ tâm huyết của ông Hiện và các con, đặc biệt là anh Trần Văn Hòa - một thanh niên trẻ năng nổ và chịu khó, sau hơn 1 năm trồng, tin vui  đã đến khi cây thanh long ruột đỏ đã cho thu hoạch, quả to và rất ngọt. Được đà phát triển, sau 5 năm, diện tích trồng thanh long đã phát triển lên khoảng 3,3 ha, năng suất hiện khoảng trên 20 tấn/ha/năm.

Anh Hòa chia sẻ: Thanh long trồng ở đây rất thơm ngon, khách mua chủ yếu từ Bảo Yên vào thu mua tại vườn, giá bán bình quân khoảng 25.000 đồng/kg, vào ngày rằm, mùng 1 giá bán từ 28.000- 30.000 đồng/kg, cao hơn thanh long từ nơi khác. Lượng quả hiện tại không đủ bán cho thương lái.

Anh Trần Văn Hòa thu hoạch thanh long bán cho thương lái

Bước sang tuổi 30, là thanh niên tiêu biểu tại vùng quê miền núi Bảo Yên này, ngoài làm kinh tế vườn rừng, anh Hòa còn là Trưởng bản Minh Hải, thành viên tổ bảo vệ rừng. Tuy công việc rất nhiều nhưng với sức trẻ cùng với lòng nhiệt huyết, anh Hòa đều hoàn thành tốt việc công cũng như việc tư. Mô hình thanh long của anh cũng là một mô hình tiêu biểu của địa phương và đang góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới mà Minh Tân sẽ về đích cuối năm 2019 này. Thời gian tới, anh Hòa cùng gia đình dự định mở rộng diện tích trồng thanh long lên 5 ha và ấp ủ xây dựng thương hiệu cho cây thanh long ở Minh Tân.

Phạm Hữu Hân

Trường CĐ Công nghệ và Nông lâm Phú thọ

 
   
Scroll