Đang Online:
1.086

Đã truy cập:
91.745.162
Liên hệ TT KNQG

Quảng Nam: Chăn nuôi bò lai BBB góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp

Cập nhật: 24/12/2019 16:02

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với UBND xã Quế Thọ (huyện Hiệp Đức) và xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) thực hiện mô hình chăn nuôi bò thịt lai BBB với quy mô 60 bê lai BBB/60 hộ tham gia.

Mô hình được thực hiện với mục tiêu: Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi và theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng của bò thịt lai BBB giai đoạn 6-21 tháng tuổi; Chuyển giao kỹ thuật trồng cỏ thâm canh làm thức ăn cho bò; Giúp người chăn nuôi chủ động phòng tránh dịch bệnh trên đàn bò bằng vệ sinh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng và tiêm phòng các loại vắ-xin; Thay đổi tập quán, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi có quy mô, có đầu tư, an toàn dịch bệnh; Chuyển giao kỹ thuật chế biến thức ăn tại chỗ bằng phương pháp ủ chua thức ăn xanh.

Trong quá trình thực hiện, Trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ, chăm sóc nuôi dưỡng bò lai BBB giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến xuất chuồng, chế biến bảo quản thức ăn… cho các hộ tham gia và các hộ trong vùng. Bê lai BBB với ưu điểm trọng lượng lớn 26 – 32kg ở con lai sơ sinh, các hộ thường bán bê lai ở giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi khi trọng lượng đạt 160 – 180 kg/con, giai đoạn chưa phát huy được tiềm năng di truyền của con lai. Thông qua mô hình, Trung tâm đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi bê lai BBB giai đoạn 6 – 21 tháng tuổi nhằm phát huy triệt để tiềm năng di truyền của con lai. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng hướng dẫn các hộ đã trồng cỏ VA06, thu cắt, chế biến bảo quản cỏ ủ chua, sử dụng máy băm cỏ trong băm thái cỏ cho bò tại chuồng. Kết hợp 50% kinh phí hỗ trợ của Nhà nước và 50% vốn đối ứng của nông dân, 20 hộ trong mô hình được nhận 20 máy băm cỏ. Sử dụng máy băm cỏ giúp giảm công lao động, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn thô xanh của bò, giảm chi phí chăn nuôi đáng kể.

Bằng nguồn cỏ VA06 kết hợp với thức ăn hỗn hợp của mô hình hỗ trợ và tận dụng thức ăn sẵn có tại địa phương, bò tăng trọng trung bình 800 gam/con/ngày, tương ứng 24 – 26 kg/con/tháng. Tại xã Duy Trinh, với đàn bò nái nền có trọng lượng lớn, sự đầu tư cho chăn nuôi của hộ cao hơn nên tăng trọng trung bình của bò lai BBB cao hơn so với nhóm bò lai BBB tham gia mô hình tại xã Quế Thọ.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã tổ chức hội thảo sơ kết mô hình. Tại thời điểm hội thảo, bò lai BBB được 14 – 16 tháng tuổi được thị trường định giá 35 – 40 triệu đồng/con. Với ưu điểm tỷ lệ thịt xẻ cao, xấp xỉ 58% -  60%, chất lượng thịt thơm ngon nên bò lai BBB được thị trường ưa chuộng, thị trường đầu ra lớn, lợi nhuận mang lại từ 1 bò lai BBB cao hơn 5 – 7 triệu so với một số con lai khác hộ đang nuôi như bò lai Sind ở cùng thời điểm xuất chuồng.

Bò lai BBB trong mô hình

Tại hội thảo, các hộ cho biết: bò lai BBB với đặc tính hiền lành, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của Quảng Nam, chăn nuôi bò lai BBB giai đoạn 6 – 21 tháng tuổi thực sự hiệu quả, cho thu nhập cao hơn so với các con lai mà nông hộ đang nuôi như bò lai Sind. Hình thức chăn nuôi bò nhốt thâm canh phù hợp trong điều kiện bãi chăn thả ngày càng bị thu hẹp, giảm đáng kể công chăn dắt, mỗi lao động có thể nuôi cùng lúc 5 – 10 bò thịt tại chuồng, giảm chi phí chăn nuôi, tăng thu nhập cho người sản xuất, đặc biệt giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh trên đàn bò. Mô hình đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường, đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới./.

Thu Thủy

Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam

 
   
Scroll