Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ dự án phát triển chăn nuôi bò lai chuyên thịt

Cập nhật: 02/07/2020 14:48

Từ tháng 5 năm 2017 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển chăn nuôi bò lai, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi của thị xã Đức Phổ” tại 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn.

Tham gia dự án có 1.466 con bò cái của 600 hộ dân được hỗ trợ phối các giống bò lai chuyên thịt như: Charolais, Red Angus, 3B, Brahman. Sau gần 3 năm triển khai dự án, hàng nghìn con bê lai ra đời.

Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Đức Phổ, bê lai Brahman có trọng lượng sơ sinh bình quân 25 kg/con và nuôi đến 12 tháng tuổi đạt trọng lượng bình quân 228 kg/con. Bê lai các giống chuyên thịt có trọng lượng sơ sinh bình quân 29 kg/con và nuôi đến 12 tháng tuổi đạt trọng lượng bình quân 279 kg/con, cao hơn hẳn so với các giống bò ngoài mô hình. Trong các giống bê lai chuyên thịt thì bê lai 3B đạt tăng trọng cao nhất.

Để tạo nguồn thức ăn xanh cho bò, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Đức Phổ đã triển khai xây dựng 580 vườn cỏ tại các hộ chọn tham gia dự án với các giống cỏ cho năng suất cao như: VA06, Mulato và TD58. Tổng diện tích cỏ trồng là 14ha với 2 phương thức bán thâm canh cho năng suất bình quân đạt 200 tấn/ha/năm và thâm canh cho năng suất bình quân đạt 360 tấn/ha/năm đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thức ăn thô xanh cho đàn bò trong dự án.

Ông Trần Tuất ở thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong cho biết: “Gia đình tôi có 02 con bò cái lai được Dự án hỗ trợ phối các giống bò lai hướng thịt dòng Brahman và 3B. Sau gần 3 năm, gia đình đã xuất bán được 2 con bò con với giá gần 40 triệu đồng/con. Hiện 2 con bò cái giống cũng chuẩn bị đẻ”.

Ông Tuất chia sẻ thêm, trước khi tham gia dự án, gia đình ông chỉ nuôi bò theo kinh nghiệm truyền thống chăn thả ngoài đồng và cho ăn rơm, rạ. Từ khi được dự án hỗ trợ kỹ thuật về phối giống, cách phòng bệnh nên bò ít bị bệnh, sử dụng cám và cỏ làm thức ăn, không cần chăn thả giúp giảm bớt công lao động mà bò lại lớn nhanh, sinh sản tốt. Bò nghé trong dự án bán giá cao gấp đôi so với bò nghé thông thường lâu nay.

Ông Trần Tuất bên con bò cái lai đang mang thai của gia đình

 

Dự án đã góp phần nâng tỉ lệ đàn bò lai trên địa bàn thị xã Đức Phổ lên trên 93% so với tổng đàn. Đặc biệt, người chăn nuôi bò tại 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn đã thay đổi tập quán chăn nuôi từ quảng canh sang thâm canh, người dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong tất cả các khâu từ phối tinh, chăm sóc, phòng trị bệnh đến tạo nguồn thức ăn trong chăn nuôi. Từ đó, thu nhập của các hộ dân tham gia dự án cũng được nâng lên đáng kể.

Ông Nguyễn Thành Lưu – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã Đức Phổ cho biết: “Dự án chăn nuôi bò ở 2 xã Phổ Phong và Phổ Nhơn đã chuyển giao được kỹ thuật chăn nuôi bò cái lai sinh sản và bê lai hướng thịt cho người dân. Đối với bê lai trong dự án thì trọng lượng bê sơ sinh lớn hơn bê lai ngoài dự án, sinh trưởng, phát triển rất tốt. Bê lai thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm của miền Trung và khả năng phát triển nhanh, tạo nguồn thu nhập cao cho nông hộ. Từ sau 2 dự án khoa học công nghệ này, thì từ nguồn kinh phí của thị xã Đức Phổ, Trung tâm sẽ xây dựng dự án phát triển chăn nuôi bò lai chuyên thịt ở 15 xã phường trên địa bàn thị xã Đức Phổ”.

Nông dân tham gia Dự án “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển chăn nuôi bò lai, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở các xã miền núi của thị xã Đức Phổ” đều nhận thấy, chăn nuôi các giống bò lai hướng thịt theo phương thức thâm canh là rất cần thiết, giúp nông hộ có nguồn thu nhập cao, góp phần thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở các địa phương./.

Ngô Mùa

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll