Liên hệ TT KNQG

Tổ hợp tác nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc

Cập nhật: 29/06/2021 14:43

Nhằm thay đổi phương thức sản xuất, phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc theo hướng hàng hóa, đem lại thu nhập cao, năm 2018, Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) được thành lập. Sau 3 năm, Tổ hợp tác nuôi cá lồng đã có bước phát triển khá, giúp người dân liên kết sản xuất, phát triển kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cho hộ gia đình.

Gia đình ông Đinh Quang Tiến, thôn Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh đã có 26 năm trong nghề nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc nhưng trước đây ông chỉ nuôi 2 lồng cá thô sơ với khoảng 200 con nên thu nhập không cao. Từ năm 2018, khi tham gia vào Tổ hợp tác nuôi cá lồng Tịnh Sơn, gia đình ông được hỗ trợ vốn để đóng lồng bằng i-nốc; được hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, chăm sóc và phòng trị bệnh cho cá nuôi; được sự chia sẻ, giúp đỡ từ các thành viên trong tổ. Hiện tại với 4 lồng cá, ông nuôi 200 con cá chình và 300 con cá trắm cỏ. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí ông thu về gần 100 triệu đồng.

Từ khi tham gia Tổ Hợp tác, thu nhập từ nuôi cá lồng của gia đình ông Tiến được cải thiện rất nhiều

 

Ông Lê Tấn Kiều ở thôn Tây, xã Tịnh Sơn có 14 năm nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc phấn khởi cho biết: “Từ khi tham gia vào Tổ hợp tác nuôi cá lồng Tịnh Sơn đến nay, tôi đã phát triển từ 2 lồng cá bằng tre lên 4 lồng cá bằng chất liệu i-nốc. Giờ lồng nuôi chắc chắn, lại được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi cũng như những giúp đỡ, chia sẻ của các thành viên trong Tổ hợp tác nên thu nhập từ nuôi cá lồng trên sông của gia đình tôi ngày càng ổn định. Hiện tại, với 4 lồng tôi nuôi 200 con cá chình, mỗi năm trừ chi phí, thu về từ 75-80 triệu đồng. Sản phẩm luôn tiêu thụ dễ dàng”.

Hiện toàn xã Tịnh Sơn có 52 hộ nuôi cá lồng trên sông Trà Khúc với hơn 110 lồng cá và đã có 29 hộ với 94 lồng tham gia vào Tổ hợp tác. Khi tham gia tổ hợp tác, các thành viên vay vốn, được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, quy trình nuôi và phòng trừ dịch bệnh cũng như đảm bảo an toàn cho lồng nuôi trong mùa mưa lũ. Ngoài ra, giữa các thành viên trong tổ thường hỗ trợ nhau về vốn, tiêu thụ sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá. Mỗi năm doanh thu của Tổ hợp tác trên 2,6 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 1,7 tỷ đồng. Trung bình mỗi lao động nuôi cá lồng có thu nhập trên 1,4 triệu đồng/tháng.

Cá lồng sông Trà Khúc đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Tổ hợp tác Tịnh Sơn đang hoàn thiện các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu bảo hộ cho sản phẩm cá lồng của xã. Đây cũng là bước đầu để sản phẩm của Tổ hợp tác mở rộng thị trường tiêu thụ, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm, đem lại thu nhập cao cho hội viên.

Thu Phượng - Kim Cúc

 
   
Scroll