Đang Online:
1.790

Đã truy cập:
96.460.242
Liên hệ TT KNQG

TP.HCM: Phát triển chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại hiệu quả

Cập nhật: 05/09/2019 16:59

Nhằm giúp nông dân chăn nuôi bò nắm bắt thêm kiến thức và áp dụng các kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho nông hộ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức “Hội thảo phát triển chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại hiệu quả” kết hợp tổ chức tham quan học tập mô hình.

Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Liễu Kiều – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM, ông Dương Văn Minh –Trưởng trạm Khuyến nông huyện Củ Chi và hơn 20 cán bộ kỹ thuật, nông dân chăn nuôi bò tại 2 xã Trung Lập Hạ và Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Tại Hội thảo, nông dân đã được tìm hiểu thêm về các giống bò thịt cao sản hiện nay, cách thiết kế chuồng trại, khẩu phần thức ăn cho bò, các giống cỏ phù hợp nuôi bò, hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại cũng như chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong việc khuyến khích nông hộ tham gia chương trình phát triển bò thịt lai giống ngoại, cụ thể như: hỗ trợ miễn phí 2 liều tinh/bò cái, dẫn tinh viên đến tận nhà gieo tinh cho bò. Riêng những hộ tham gia mô hình thử nghiệm “chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại” sẽ được hỗ trợ cám công nghiệp và thức ăn bổ sung theo định mức cho phép. Ngoài ra, trong khuôn khổ hội thảo, nông dân cũng đã được tham quan trang trại nuôi bò của ông Nguyễn Văn Tèo, ấp Trảng Lắm, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi với quy mô đàn 70 con bò sữa và bò thịt, trong đó số lượng bò thịt lai giống ngoại là 20 con.

Theo ông Sáu Xê, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, người nuôi bò thịt và cũng là thương lái cho biết: “Theo kinh nghiệm của tôi thì hiện nay việc nuôi bò thịt ở các hộ trên địa bàn vẫn chưa đạt năng suất và chất lượng. Thứ nhất, do nuôi chăn thả ngoài đồng, với thời tiết nắng nóng như hiện nay bò rất mất sức, ảnh hưởng đến sức khỏe bò. Thứ hai, cho bò ăn không đủ số lượng và chất lượng cần có trong từng giai đoạn phát triển của bò, chỉ nuôi cầm chừng, có gì ăn đó nên thời gian xuất bán lâu hơn nhiều nên hiệu quả kinh tế không cao, chủ yếu như bỏ ống,… Chuồng trại và công tác vệ sinh thú y cũng không đảm bảo. Qua hội thảo này, đã giúp bà con biết được những lỗi mắc phải khi nuôi bò thịt và các chính sách hỗ trợ mà Nhà nước đang triển khai để giúp bà con nông dân phát triển nghề nuôi ngày càng hiệu quả.

Để nuôi bò thịt lai giống ngoại đạt hiệu quả, cán bộ khuyến nông khuyến cáo người chăn nuôi như sau: Về xây dựng chuồng trại, cần phải đảm bảo yêu cầu theo 2 tiêu chí đó là mùa lạnh thì ấm, hè thì mát. Khi nuôi số lượng lớn cần xây dựng chuồng thành từng dãy dài, mỗi chuồng có diện tích khoảng 4 - 5 m2 để thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng bò. Để tiết kiệm chi phí tối đa có thể sử dụng các vật liệu có sẵn như tre, lá cọ, tranh,… để làm chuồng. Về thức ăn cho bò, mỗi ngày bò cần được cung cấp khoảng từ 20 – 25 kg cỏ tươi và 2 - 3 kg thức ăn tinh là tốt nhất. Cần chú ý đến nguồn nước uống cho bò vì đây cũng là một trong những yếu tố chính quyết định đến tốc độ tăng trưởng của bò. Ngoài ra, cần thực hiện tốt lịch tiêm phòng, giúp cho bò chống lại được các bệnh phổ biến như: tụ huyết trùng, lở mồm long móng,… Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để đảm bảo môi trường nuôi tốt nhất cho bò.

Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại là định hướng phát triển lâu dài của TP.HCM

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Nguyễn Thị Liễu Kiều cho biết: Chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại đang là định hướng phát triển lâu dài của Thành phố, tuy nhiên nông hộ chỉ nên sử dụng các dòng tinh bò thịt cao sản BBB, Red Angus, Droughtmaster, Brahman để phối giống. Đối với bò cái lai Sind có trọng lượng từ 250 – 300 kg/con nên sử dụng các dòng tinh bò Brahman, Droughmaster để phối giống; bò có trọng lượng từ 300 kg/con trở lên nên cho phối với dòng tinh bò BBB, Red Angus. Nông hộ chỉ nên sử dụng các dòng tinh bò thịt cao sản được khuyến cáo phối giống trên 70% tổng đàn bò cái lai Sind hiện hữu, còn 30% nên sử dụng dòng tinh bò Sind để phối giống nhằm duy trì sự ổn định đàn bò cái nền, kể cả khi bò cái đạt trọng lượng để phối giống nêu trên. Đối với bò cái HF, tất cả bò cái có năng suất sữa thấp (< 5.000 kg/con/chu kỳ 305 ngày) nhưng có khả năng sinh sản tốt nên giữ lại cho phối tinh bò thịt đã khuyến cáo để tạo ra con lai hướng thịt có năng suất cao. Đối với dòng tinh bò BBB, nông hộ chỉ nên sử dụng con lai F1 để nuôi thịt, không nên giữ lại cái lai F1 cho phối giống tiếp tục để tránh trường hợp đẻ khó. Ngoài ra, để chăn nuôi bò thịt lai giống ngoại đạt hiệu quả cao, nông hộ phải đảm bảo điều kiện về chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn phải áp dụng đúng theo khuyến cáo, đàn bò sẽ sinh trưởng, phát triển nhanh, đạt tỷ lệ thịt xẻ cao.

Vân Tâm

TT Khuyến nông TP.HCM

 

 
   
Scroll