Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Ra mắt tổ hợp tác chăn nuôi gà xã Song Phú

Cập nhật: 09/12/2019 11:46
Vĩnh Long: Ra mắt tổ hợp tác chăn nuôi gà xã Song Phú Toàn cảnh lễ ra mắt tổ hợp tác

Ngày 30/11/2019, tại Hội trường UBND xã Song Phú, huyện Tam Bình, Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Vĩnh Long phối hợp với Phòng Nông nghiệp (NN) & PTNT huyện, UBND xã Song Phú tổ chức buổi lễ Lễ ra mắt “Tổ hợp tác chăn nuôi gà”.

Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TTKN, Phòng NN & PTNT huyện Tam Bình, UBND xã Song Phú cùng với hơn 20 hộ chăn nuôi gà trên địa bàn xã Song Phú đến tham dự.

Để góp phần thực hiện thành công đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2030” của UBND tỉnh Vĩnh Long; TTKN Vĩnh Long đã xây dựng và thực hiện dự án “Hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết chuỗi sản xuất - tiêu thụ tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2019-2020”, thực hiện năm 2019 với mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình liên kết chuỗi sản xuất cung cấp con giống, chăn nuôi và tiêu thụ gà thả vườn trong chuỗi giá trị gia cầm, tạo hướng chuyển biến tích cực trong định hướng chăn nuôi, thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân từ hình thức chăn nuôi quy mô nhỏ, phân tán sang chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh, mang tính bền vững cao.

Cụ thể, dự án hỗ trợ xây dựng 02 mô hình liên kết chuỗi (2 hộ đủ điều kiện nuôi gà thả vườn bố mẹ), cung cấp gà con thương phẩm 01 ngày tuổi tạo nguồn gà giống đạt chất lượng tốt cung cấp cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh và các hộ được hỗ trợ đầu tư nuôi gà thịt thả vườn trong mô hình liên kết; Xây dựng 5 chuỗi mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thịt gà theo hướng giá trị gia tăng với 84 hộ chăn nuôi gà thịt thả vườn tham gia mô hình (16 hộ - 18 hộ/1 chuỗi). Việc thành lập các Tổ Hợp tác từ chuỗi mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ thịt gà là một trong những trọng điểm kế hoạch và đây cũng là Tổ hợp tác đầu tiên được thành lập từ dự án này.

Tổ Hợp tác (THT) chăn nuôi gà xã Song Phú được thành lập với 16 thành viên, trong đó Ban quản lý Tổ gồm 3 thành viên (tổ trưởng, tổ phó và thư ký), các thành viên trong tổ phải là người hoặc hộ gia đình có điều kiện chăn nuôi gà trong khu vực, tự nguyện tham gia vào THT, bên cạnh đó phải được các thành viên trong tổ biểu quyết thống nhất đồng ý gia nhập vào tổ.

THT chăn nuôi gà xã Song Phú được thành lập với chức năng tổ chức sản xuất chăn nuôi gà theo mô hình tập trung, quy mô lớn, thực hiện theo hướng an toàn sinh học trong chăn nuôi, giúp người nông dân ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật để chăn nuôi hiệu quả, đặc biệt tiến tới chăn nuôi gà sạch, nâng cao chất lượng hàng hóa phụ vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong đợi, các thành viên trong tổ phải thống nhất thực hiện các công việc: Phối hợp với các cơ quan Thú y tại địa phương, TTKN lựa chọn cơ sở cung cấp con giống đạt chất lượng; Tham dự đầy đủ các buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn; Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật; Hợp tác tốt với các công ty cung cấp thức ăn uy tín để có nguồn thức ăn chất lượng, đảm bảo cung cấp kịp thời và giá cả phù hợp, đồng thời liên kết với cơ sở thu mua sản phẩm để có đầu ra ổn định.

Dịp này, đại diện THT chăn nuôi gà xã Song Phú đã kí hợp đồng với Cơ sở cung cấp thức ăn chăn nuôi Vạn Thịnh. Cơ sở này sẽ cung cấp nguồn thức ăn gà cho THT, đảm bảo thức ăn cung cấp có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà, giao hàng kịp thời và giá cả phù hợp, thấp hơn giá thị trường từ 700 – 1.000 đồng/kg.

Phát biểu bế mạc buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – PGĐ TTKN Vĩnh Long nhấn mạnh “Việc hình thành THT là rất cần thiết, thể hiện sự liên kết giữa những người nông dân trong xóm, ấp, tương trợ cùng nhau sản xuất để tăng thu nhập, nâng cao đời sống và bảo vệ môi trường; thể hiện sự kết nối giữa THT với các doanh nghiệp để tạo nên chuỗi sản xuất – tiêu thụ, giúp người chăn nuôi sản xuất với giá thành thấp và có đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, để duy trì THT ngày càng hoạt động có hiệu quả các thành viên trong tổ phải luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm trong sản xuất, ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng sản phẩm, đặc biệt phấn đấu tạo thương hiệu sản phẩm của Tổ hợp tác trong thời gian tới”.

Phan Mai A Đam

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long

 
   
Scroll