Liên hệ TT KNQG

Hải Phòng: Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm theo VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng”

Cập nhật: 02/11/2020 10:51

Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng tổ chức vào ngày 29-30/10/2020 tại thành phố Hải Phòng.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 217 đại biểu, trong đó có 140 đại biểu là đại diện các hợp tác xã, hộ chăn nuôi gia cầm của 5 tỉnh, thành: Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam và Vĩnh Phúc.

Chủ trì Diễn đàn là bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và ông Bùi Thanh Tùng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hải Phòng.

Ban chủ tọa, Ban cố vấn Diễn đàn

 

Những năm gần đây, số lượng gia cầm tăng bình quân mỗi năm trên 10%. Sản lượng thịt hơi của gia cầm đạt trên 1,3 triệu tấn, sản lượng trứng đạt trên 13 tỷ quả. Đạt được thành quả đó là do Việt Nam đang sở hữu một bộ giống gia cầm rất phong phú, đa dạng, có năng suất và chất lượng cao, gồm các giống gia cầm siêu thịt, các giống gia cầm siêu trứng, kiêm dụng, các giống gia cầm từ nguồn nhập ngoại, đặc biệt là nguồn gen quý trong nước và chọn tạo ra các dòng giống mới. Đồng thời, chăn nuôi gia cầm đã tiếp thu nhanh những tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến cả về con giống và trang thiết bị, đã coi khoa học công nghệ là động lực phát triển, là lực lượng sản xuất quan trọng, đã có được những bước đột phá trong khoa học công nghệ để cho ra những sản phẩm có chất lượng và giá trị cao, có tính cạnh tranh trên thị trường.

Việt Nam đang sở hữu một bộ giống gia cầm rất phong phú, đa dạng, có năng suất và chất lượng cao

 

Theo ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, từ 1/1/2020 Luật Chăn nuôi có hiệu lực, chăn nuôi phải khai báo, có quản lý, chăn nuôi nông hộ với quy mô dưới 10 đơn vị (500 kg/đơn vị); Chăn nuôi trang trại quy mô nhỏ, từ 10 đến dưới 30 đơn vị, quy mô vừa từ 30 đến dưới 300 đơn vị, quy mô lớn từ 300 đơn vị trở lên; Có mã định danh quốc gia cho các cơ sở chăn nuôi. Đối với chăn nuôi theo VietGAHP thì khó khăn nhất đối với người chăn nuôi là việc ghi chép đầy đủ, theo quy định. Cục Chăn nuôi đã ủy quyền cho 16 đơn vị cấp chứng nhận VietGAHP trang trại, Sở NN&PTNT cấp chứng nhận VietGAHP nông hộ.

Trong chăn nuôi gia cầm, đôi khi mất cân đối cung - cầu do thiếu định hướng, thiếu sự liên kết trong chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, do đó cần phải có định hướng và các giải pháp để phát triển bền vững.

Diễn đàn là nơi giao lưu trao đổi giữa các chủ hộ, chủ trại chăn nuôi với các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp. Các đại biểu đã đặt 63 câu hỏi về điều kiện, quy trình, chi phí chứng nhận VietGAHP, liên kết tiêu thụ sản phẩm, cơ chế chính sách hỗ trợ chứng nhận VietGAHP và liên kết tiêu thụ sản phẩm, con giống, quy trình chăn nuôi, bệnh gia cầm và giết mổ, chế biến theo chuỗi. Các chuyên gia đã giải đáp, tư vấn được 41 câu hỏi tại Diễn đàn do thời gian có hạn, những câu hỏi chưa giải đáp sẽ được các chuyên gia tư vấn qua điện thoại.

Đại biểu tham dự Diễn đàn đặt nhiều câu hỏi tới Ban cố vấn 

 

Kết luận Diễn đàn, bà Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đề nghị Cục Chăn nuôi đánh giá, rà soát kết quả thực hiện chăn nuôi theo VietGAHP, đề xuất cơ chế đặc thù gắn với Nghị định 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản suất, kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Viện Chăn nuôi (các Trung tâm nghiên cứu gia cầm) cần tài liệu hóa các quy trình chăn nuôi và giống vật nuôi; Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam phối hợp với hệ thống khuyến nông các cấp giới thiệu các mô hình hay, tạo cầu nối liên kết sản suất, kết tiêu thụ sản phẩm.

Bà cũng đề nghị Trung tâm Khuyến nông các tỉnh triển khai các hoạt động xây dựng mô hình được chứng nhận VietGAHP, đào tạo, thông tin về chăn nuôi theo VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. 

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Chăn nuôi, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản tiếp tục tổ chức các diễn đàn, hội thảo về chăn nuôi theo VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó GĐ TTKNQG trả lời phỏng vấn của báo chí về các tiêu chí cần đạt được trong chăn nuôi theo VietGAHP

 

Các đại biểu tham dự Diễn đàn tham quan mô hình chăn nuôi gà lông màu theo hướng VietGAHP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng)

 

Liên Hương

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll