Liên hệ TT KNQG

TTKNQG: Tập huấn kiến thức cơ bản về thụ tinh nhân tạo cho bò

Cập nhật: 25/10/2017 20:51

Từ ngày 18-20/10/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Thái Nguyên tổ chức lớp tập huấn kiến thức cơ bản về thụ tinh nhân tạo cho bò.

Tham gia lớp tập huấn có 27 học viên là các hộ dân có tiềm năng về chăn nuôi trâu, bò thuộc 02 xã Tân Kim và Bảo Lý - huyện Phú Bình - tỉnh Thái Nguyên.

Đây là lớp tập huấn ngoài mô hình nằm trong khuôn khổ dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính“ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt theo Quyết định số 5505/QĐ-BNN-KHCN ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Thực hành phối trộn thức ăn cho trâu, bò

Lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên những thông tin cơ bản về thực trạng và định hướng phát triển chăn nuôi bò thịt ở nước ta. Đồng thời các giảng viên cũng đã trang bị những kiến thức tổng quan về thụ tinh nhân tạo; hoạt động sinh sản ở bò cái; sự động dục ở bò và kỹ thuật phát hiện động dục; cách xác định thời điểm phối giống thích hợp để có tỷ lệ thụ thai cao; kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho bò; kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng bò cái chửa; một số rối loạn sinh sản thường gặp.

Ngoài học lý thuyết, các học viên được thực hành kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho bò, cách phối trộn thức ăn tinh, kỹ thuật chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh. Bên cạnh đó, lớp học đã đi tham quan thực tế mô hình cải tạo đàn bò bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo tại xã Tân Kim, huyện Phú Bình, Thái Nguyên.

Với những kiến thức thu được trong quá trình trao đổi, học tập, thực hành và thăm quan, các học viên đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn sản xuất của gia đình, nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Tham quan mô hình tại xã Tân Kim, huyện Phú Bình, Thái Nguyên

Nguyễn Thị Hải

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 
   
Scroll