Đang Online:
1.355

Đã truy cập:
41.358.889
Liên hệ TT KNQG

Lâm Đồng: Sản phẩm cà chua sấy dẻo đầu tiên được sản xuất tại huyện Đơn Dương

Cập nhật: 05/05/2017 10:33
Lâm Đồng: Sản phẩm cà chua sấy dẻo đầu tiên được sản xuất tại huyện Đơn Dương Chị Đỗ Thị Thu Hà đang kiểm tra sản phẩm cà chua sấy dẻo

Cuối năm 2015 bà con nông dân huyện Đơn Dương “điêu đứng” vì cà chua rớt giá, thậm chí có những thời điểm cà chua chỉ còn 500 đồng/kg, hàng chục, hàng trăm tấn cà chua thu hoạch xong phải đổ bỏ hoặc đem làm thức ăn cho bò. Nhận thấy những khó khăn của bà con nông dân, chị Đỗ Thị Thu Hà đã nghiên cứu, tìm tòi học hỏi qua sách báo, mạng internet và bạn bè để chế biến thành công cà chua sấy dẻo.

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, chị Đỗ Thị Thu Hà ở thôn Lâm Tuyền chuyên sưu tầm, nghiên cứu các loại hoa phong lan và sản xuất nông nghiệp. Sau khi thành công với việc sấy khô quả hồng, chị Đỗ Thị Thu Hà quyết định chế biến cà chua sấy dẻo để giải quyết phần nào đầu ra cho quả cà chua.

Chị Hà tâm sự: “Lúc mới học nghề chế biến cà chua sấy dẻo cũng khó khăn lắm. Do chưa nắm và hiểu được kỹ thuật chế biến cà chua sấy dẻo nên sản phẩm làm ra màu sắc không đẹp, chưa hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Khi cà chua sấy dẻo có màu sắc đẹp thì thị trường chưa chấp nhận bởi họ chưa tin sản phẩm của mình”.

Dẫu thất bại nhưng với quyết tâm, ngày ngày chị Hà vẫn tiếp tục chế biến sản phẩm cà chua sấy dẻo. Sau nhiều phen thất bại, đến giữa năm 2016 chị Hà đã sản xuất thành công sản phẩm cà chua sấy dẻo với công thức gồm: cà chua, trái tắc (quất) và đường. Sản phẩm cà chua sấy dẻo của chị thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể khẳng định đây là một trong những sản phẩm cà chua sấy dẻo bằng phương pháp thủ công đầu tiên được sản xuất ở huyện Đơn Dương được khách hàng rất ưa chuộng.

Từ cuối năm 2016 đến nay gia đình chị Đỗ Thị Thu Hà bình quân mỗi tháng sản xuất chế biến được 120 kg cà chua sấy dẻo, bán với giá 120.000 đồng/kg gia đình chị đã có thu nhập trên 14 triệu đồng/tháng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư chị vẫn còn lãi trên 8 triệu đồng/tháng. Nếu cà chua giá rẻ như hiện nay mỗi tháng chị Hà thu nhập lên đến 10 triệu đồng. Hiện sản phẩm cà chua sấy dẻo của chị Hà đã được đưa ra thị trường thành phố Đà Lạt, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế và thành phố Nha Trang.

Trong thời gian tới chị Hà tiếp tục đầu tư thiết bị để mở rộng cơ sở chế biến cà chua sấy dẻo để tạo việc làm cho công nhân lao động có thêm thu nhập, đồng thời còn góp phần tạo đầu ra cho sản phẩm cà chua.

Cà chua là một trong những mặt hàng nông sản trù phú của huyện Đơn Dương. Việc chế biến cà chua thành một đặc sản của huyện cũng như của tỉnh Lâm Đồng là một hướng đi hoàn toàn đúng đắn giúp gia tăng giá trị quả cà chua, góp phần phát triển nghề trồng cà chua bền vững.

Ngọc Thanh

Đài TT-TH huyện Đơn Dương, Lâm Đồng

 
   
Scroll