Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả giá trị cao

Cập nhật: 17/09/2020 17:05

Cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả mà chủ lực là bưởi da xanh đã mang lại cho gia đình ông Trần Minh, ở xóm 5, thôn Thọ Bắc, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi một hướng sản xuất mới.

Trên khu vườn trên 9.000 mét vuông của gia đình ông Trần Minh đã hình thành một vườn cây ăn quả mà chủ lực là cây bưởi da xanh. Khu vườn này hình thành với sự hỗ trợ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh từ tháng 7 năm 2017. Khi đó, ông được hỗ trợ gần 100 cây giống các loại gồm bưởi da xanh, mít Thái và dừa xiêm nhưng qua thời gian ông nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với thổ nhưỡng vùng này nên đã phá bỏ hết diện tích vườn tạp để mở rộng phát triển giống bưởi da xanh. Từ chỗ chỉ có 37 cây bưởi giống được hỗ trợ, đến nay khu vườn của ông đã có trên  300 gốc bưởi da xanh.

Hiện, trên 200 cây bưởi của ông Minh đã ra quả lứa đầu và đang chín dần. Ông nhẩm tính, mỗi cây bưởi ông để lại từ 7-8 quả, mỗi quả bưởi bán từ 120 - 150 nghìn đồng, ông thu về từ 1 - 1,2 triệu đồng/gốc. Cải tạo vườn tạp để trồng bưởi, đã cho giá trị cao gấp 4 lần so với trồng các loại cây khác trên mảnh vườn này của ông. Ông Minh, vui vẻ cho biết: "Cái vườn này trước đây tôi trồng bắp, mì, đậu nhưng giờ trồng bưởi. Nếu cứ đà này, sang năm tôi dự kiến thu 5 tạ bưởi, khoảng 25 triệu đồng, thì được gấp 4 lần hoa màu phụ" – ông Minh nói

Nhờ chịu khó đầu tư, thâm canh, chăm sóc, bám vườn, vườn bưởi của ông luôn sum xuê, tươi tốt

 

Nhờ chịu khó đầu tư, thâm canh, chăm sóc, bám vườn, vườn bưởi của ông luôn sum xuê, tươi tốt. Bưởi được ông chăm sóc theo hướng sạch, không dùng phân thuốc hóa học. Khi quả bưởi bằng nắm tay, ông dùng bao để bao bọc, bảo vệ. Ông luôn thực hiện tốt việc phòng trừ sâu bệnh trên cây và ngọn cây. Hiện đầu ra đã được các thương lái và hộ gia đình đăng ký tấp nập. Bưởi của ông Minh rất to, có quả nặng trên 2 kg, múi bưởi dày, ngọt và mọng, vỏ xanh mướt.

Nhằm cải tạo đất, tăng thu nhập, bên dưới các gốc bưởi, ông Minh còn tạo luống để trồng khoai môn, dự kiến sẽ cho thu hoạch trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Để giúp đất ẩm, cây bưởi được tưới đều, ông Minh đã đầu tư trang bị hệ thống tưới phun mưa nhân tạo với hàng trăm ống tưới được đặt song song với các hàng bưởi.

Ông Minh đầu tư hệ thống tưới phun mưa nhân tạo cho vườn bưởi

 

Thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, năm 2017, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đã triển khai cho 8 hộ nông dân ở xã Tịnh Thọ thực hiện 2 ha với các loại cây trồng như bưởi, mít Thái và dừa xiêm. Nhìn chung, sau 3 năm thực hiện, hầu hết các hộ đều xây dựng được vườn cây ăn quả có giá trị. Đặc biệt, sự thành công trong việc cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, mà chủ lực là bưởi da xanh của ông Trần Minh đã mở ra một hướng đi mới góp phần phát triển cây trồng có giá trị trên đồng đất xã Tịnh Thọ, cải thiện cuộc sống cho người nông dân.

Ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh cho biết: "Hiện nay, bà con nông dân ở đây thích cải tạo vườn tạp, do đó Trung tâm sẽ hướng dẫn, trao đổi miễn phí cho bà con nông dân về kỹ thuật bất cứ khi nào bà con cần thì Trung tâm đáp ứng, nhằm giúp bà con cho ra sản phẩm cây ăn quả có giá trị"

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả đã tạo nên một hướng đi mới cho bà con nông dân ở xã Tịnh Thọ nói riêng và huyện Sơn Tịnh nói chung. Trong thời gian tới, huyện Sơn Tịnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế có giá trị từ hiệu quả của các loại cây trồng, nhất là các loại cây có giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, mít Thái góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Thu Phượng - Kim Cúc

 
   
Scroll