Liên hệ TT KNQG

Quảng Ngãi: Trồng dưa lưới cho thu nhập cao

Cập nhật: 16/08/2021 11:36

Khi nói đến cây dưa lưới, người ta thường biết đến với cách trồng trong nhà lưới, nhà màng, nhưng nông dân ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại trồng ngoài đồng ruộng mà cây vẫn phát triển tốt, quả to, chất lượng ngon ngọt, hiệu quả kinh tế cao, mở ra nhiều triển vọng trong phát triển kinh tế cho nông dân nơi đây.

Cánh đồng thôn Phú Nhiêu 1, xã Bình Tân Phú trước đây bà con nông dân thường thâm canh tăng vụ với các loại rau, màu truyền thống hoặc gieo cấy lúa, dưa hấu,… tuy nhiên những loại cây trồng này đều không cho hiệu quả cao bởi không chủ động được nước tưới.

Từng có kinh nghiệm 5 năm trồng dưa hấu, anh Nguyễn Hải cho biết, trồng dưa hấu rất vất vả nhưng giá bán lại bấp bênh, vụ dưa nào có giá bán từ 5.000 đồng/kg trở lên thì người trồng mới có lãi, còn nếu giá thấp thì sẽ bị lỗ. Trước tình hình đó, năm 2020, anh Hải quyết định chuyển 5 sào đất ruộng sang trồng dưa lưới có liên kết tiêu thụ sản phẩm (1 sào = 500m2). Kết quả vụ dưa lưới đầu tiên cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng dưa hấu.

Anh Nguyễn Hải bên ruộng dưa lưới của gia đình

Sau thời gian trồng thử nghiệm dưa lưới ngoài đồng ruộng, anh Hải nhận thấy giống dưa lưới Nhật Bản rất dễ trồng, cho quả quanh năm, quả tròn, vỏ dày, gân lưới đẹp mắt, ruột vàng, có vị ngọt nhẹ, thanh mát. . Cây phát triển tốt nhất vào những mùa có khí hậu nóng (khoảng từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch). Hiện, gia đình anh đã mở rộng diện tích trồng dưa lưới lên thành 18 sào bằng việc thuê phần đất bỏ hoang trong mùa khô của người dân quanh vùng, cải tạo lại.

Hạt giống được ươm mầm trong bầu, khi cây con được 3-4 lá thật anh sẽ trồng ra luống với khoảng cách cây cách cây là 50 cm. Sau 35 ngày cây sẽ cho ra hoa và 40 ngày là đến giai đoạn tuyển chọn trái. Mỗi gốc dưa chỉ cần để 2 dây và mỗi dây nuôi một trái, đồng thời anh tiến hành bấm ngọn để cây dưa tập trung nuôi trái. Để trái dưa phát triển đồng đều, ngoài việc chăm chỉ cắt tỉa dây leo còn phải thường xuyên theo dõi lượng nước cung cấp hàng ngày cho cây theo từng thời điểm phát triển. Sau 90 ngày, vườn dưa đã đến lúc chuẩn bị thu hoạch. 1 sào anh thu được 900 – 1.000 trái, mỗi trái có trọng lượng bình quân khoảng 1,2 - 2,5 kg, năng suất đạt gần 2 tấn/sào. Với giá bán dưa lưới tại ruộng là 17.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi hơn 18 triệu đồng/sào.

Với câu nói rất đỗi mộc mạc và chân thành của người dân nơi đây: “16 sào dưa hấu cho thu nhập không bằng 2 sào dưa lưới”, một lần nữa lại khẳng định việc lựa chọn giống cây trồng mới để đưa vào sản xuất là hoàn toàn hợp lý. Trong thời gian đến anh Hải dự định mở rộng thêm diện tích phát triển dưa lưới và liên kết các hộ khác để phát triển thành vùng sản xuất có quy mô hơn./.

Huyền Hương

Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi

 
   
Scroll