Đang Online:
174

Đã truy cập:
41.765.085
Liên hệ TT KNQG

Thành phố Hồ Chí Minh: Nữ tỷ phú trồng hoa lan

Cập nhật: 02/03/2017 15:00
Thành phố Hồ Chí Minh: Nữ tỷ phú trồng hoa lan Chị Trần Ngọc Tuyết đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Tại hội nghị tổng kết 5 năm phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của thành phố Hồ Chí Minh, tôi được gặp và giao lưu với những nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tìm tòi học hỏi, đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây con mới, đem lại hiệu quả cao. Một trong những nông dân như thế là chị Trần Ngọc Tuyết.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất thuần nông - xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng không đủ sống. Vậy mà chỉ sau một chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm trồng lan tại Thái Lan năm 2007, chị đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng 2.000 gốc lan trên mảnh vườn vài trăm mét vuông. Đến nay, mảnh vườn ấy đã được chị mở rộng thành 5 ha.

Có được cơ ngơi như hôm nay, chị Tuyết chia sẻ, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi tạo điều kiện cho chị vay vốn hỗ trợ lãi vay theo chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị để phát triển vườn lan lên tới 5 ha.

Ngày mới vào nghề trồng lan, ngoài niềm đam mê hoa lan, chị chịu khó tham quan các vườn lan trong và ngoài nước của các nghệ nhân đi trước, tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ thuật trồng hoa lan. Chính niềm đam mê hoa lan đã giúp chị chăm sóc lan tỉ mỉ từ khâu nhân giống đến thu hoạch. Chị chọn được giống lan tốt và hiểu được các giai đoạn phát triển của lan để dễ dàng chăm sóc cây lan phát triển tốt.

Bây giờ vườn lan 5 ha của chị phân ra thành nhiều khu, khu nhân giống, khu sản xuất cho bông, với hệ thống tưới phun sương tự động, điều khiển bằng máy, ít tốn công lao động, tiết kiệm nước. Cách chia vườn thành nhiều khu này là chị học tập các mô hình ở Thái Lan, Trung Quốc. Cách trồng này giúp chị điều tiết được lượng cây cho hoa phù hợp với nhu cầu thị trường.

Điều chị quan tâm hiện nay là khâu sản xuất giống và phòng trừ sâu bệnh trên hoa lan. Chị đề xuất các ngành chức năng cần nghiên cứu cho ra thị trường những giống tốt, quy hoạch vùng trồng hoa lan, để thuận lợi trong quản lý, theo dõi và phòng trừ sâu bệnh…

Theo chị, để nghề trồng lan của thành phố phát triển, phải có cơ quan chức năng quản lý và sản xuất giống tốt để cung cấp cho bà con nông dân. Hiện nay, đa số bà con nông dân mua giống lan được nhập từ Thái Lan, chất lượng may nhờ rủi chịu. Nếu cây cho hoa tốt thì không sao, còn cây không ra hoa hoặc hoa xấu, nông dân cũng không biết phản ánh ở đâu.

Trồng hoa cây cảnh, trong đó có hoa lan đang là hướng phát triển ở các vùng đô thị. Được biết, diện tích trồng lan của thành phố Hồ Chí Minh đến cuối năm 2016 là 320 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và quận Thủ Đức. Sản lượng hoa lan cung ứng hàng năm khoảng 6,7 triệu chậu và 68,9 triệu cành đạt giá trị khoảng 613,9 tỷ đồng.

Sự mạnh dạn chuyển đổi và mở rộng diện tích trồng lan của chị Tuyết giúp chị vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, là tấm gương cho những nông dân khác học tập. Thành quả trồng lan của chị Tuyết đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đặng Kiệt 

 
   
Scroll