Liên hệ TT KNQG

An Giang: Hiệu quả mô hình nuôi vịt xiêm Pháp hướng thịt khi sử dụng chế phẩm sinh học

Cập nhật: 09/06/2022 16:23

Từ nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2022, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu (An Giang) thực hiện trình diễn mô hình nuôi vịt xiêm Pháp hướng thịt kết hợp chế phẩm sinh học hạn chế ô nhiễm môi trường tại hộ anh Nguyễn Quốc Bình, khóm Long Châu, phường Long Châu, thị xã Tân Châu, với số lượng 200 con.

Mục đích của mô hình là hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt vịt, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng và góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

Thời gian gần đây giá thức ăn liên tục tăng cao, giá sản phẩm bán ra ngày càng giảm đã khiến người chăn nuôi thua lỗ và không còn hứng thú tăng đàn. Xuất phát từ thực trạng trên Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cùng với anh Nguyễn Quốc Bình nghiên cứu phối trộn thức ăn từ các phụ phẩm sẵn có tại địa phương như xương cá tra, cám bắp, bã đậu nành, cám gạo thành hỗn hợp hoàn chỉnh với tỉ lệ: xương cá tra xay nhuyễn 30%, cám bắp 30%, bã đậu nành 15%, cám gạo 15%, sau đó nấu chín cho vịt ăn. Mô hình được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp (công nghiệp) và thức ăn tự chế. Khi nuôi vịt từ 01 ngày tuổi đến 21 ngày tuổi chuyển sang thức ăn có hàm lượng đạm 17% và tập cho vịt ăn thức ăn tự chế cho đến khi xuất chuồng.

Mô hình nuôi vịt xiêm Pháp tại hộ anh Nguyễn Quốc Bình

 

Hiệu quả của mô hình trình diễn nuôi vịt xiêm Pháp hướng thịt kết hợp chế phẩm sinh học (ước tính sau 91 ngày thực hiện mô hình):

- Trọng lượng bình quân: 2,75 kg/con.

- Trọng lượng cao nhất 3,9 kg/con, trọng lượng thấp nhất 2,5 kg/con.

- Hệ số tiêu tốn thức ăn (FCR): 2,58 kg thức ăn/ kg tăng trọng.

- Tổng chi phí đầu tư (giống, thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế, thuốc thú y, vườn sinh thái chăn nuôi, kháng sinh HN - thảo dược, chuồng trại, công lao động…): 19.360.000 đồng.

- Tổng thu (xuất bán vịt xiêm Pháp): 29.890.000 đồng.

Như vây, sau khi trừ các chi phí đầu tư thì lợi nhuận đạt hơn 10.500.000 đồng. Bên cạnh đó, mô hình được nông dân đánh giá cao hiệu quả khi sử dụng chế phẩm vườn sinh thái chăn nuôi, kháng sinh HN - thảo dược: vịt tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt, hạn chế mùi hôi từ phân, nước tiểu, lông mượt, độ đồng đều cao, tăng trọng tốt. Đặt biệt khi sử dụng chế phẩm vườn sinh thái, kháng sinh - HN thảo dược giúp giảm tỷ lệ vịt mắc các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp. Sản phẩm tạo ra an toàn cho người tiêu dùng do không có dư lượng kháng sinh hóa học.

Hội thảo về hiệu quả của mô hình

 

Việc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương để phối trộn và chế biến thức ăn cho vịt giúp giảm giá thành sản phẩm chăn nuôi. Khi sử dụng chế phẩm sinh học vườn sinh thái chăn nuôi, kháng sinh HN - thảo dược trong chăn nuôi vịt dần thay thế kháng sinh hóa học sẽ tạo ra sản phẩm thịt không có tồn dư kháng sinh và an toàn cho người tiêu dùng. 

Kết quả mô hình cho thấy rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi vịt nông hộ, chăn nuôi vịt theo hướng hữu cơ. Mô hình cần được áp dụng rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi và phát triển bền vững nghề chăn nuôi vịt nói chung và nuôi vịt Xiêm Pháp nói riêng.

Hứa Long Sơn

Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

 
   
Scroll