Đang Online:
198

Đã truy cập:
99.495.871
Liên hệ TT KNQG

Bắc Giang: Đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa thuần BC 15 kháng đạo ôn

Cập nhật: 12/06/2019 12:06

Sáng 05/6/2019, tại xã Tân Dĩnh, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức nghị đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa thuần BC15 kháng đạo ôn.

Vụ xuân 2019, Trung tâm KN tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed đưa giống lúa mới BC15 kháng đạo ôn vào cấy thử nghiệm tại thôn Dĩnh Tân, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang có quy mô 1,5 ha với 13 hộ tham gia. Nông dân thực hiện mô hình được hỗ trợ 100% giống và hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong quá trình sản xuất.

Kết quả đánh giá do ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm trình bày cho thấy, giống lúa BC15 có gen kháng đạo ôn có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 135 - 137 ngày, khả năng đẻ nhánh tốt. Về khả năng chống chịu sâu bệnh thì cả BC15 kháng đạo ôn và giống đối chứng BC15 đều nhiễm nhẹ sâu cuốn lá, sâu đục thân và bệnh khô vằn, tuy nhiên giống BC15 nhiễm bệnh đạo ôn ở mức độ nhẹ đến trung bình còn giống BC15 có gen kháng đạo ôn hầu như không bị nhiễm. Do vậy, BC15 kháng đạo ôn có số dảnh hữu hiệu cao, số hạt chắc/bông cao đạt 190 hạt chắc/bông, năng suất thực thu đạt 234 kg/sào (65 tạ/ha), cao hơn giống đối chứng 2 tạ/ha.

Đánh giá về hiệu quả kinh tế, giống lúa BC15 có gen kháng đạo ôn cho thu nhập 1.872.000 đồng/sào, trừ chi phí còn lãi 544.200 đồng/sào (15,17 triệu đồng/ha), cao hơn giống BC15 là 337.600 đồng/sào, tương đương với 9,378 triệu đồng/ha. Nguyên nhân do BC15 nhiễm đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông nên chi phí thuốc bảo vệ thực vật và công lao động cao hơn giống BC15 có gen kháng đạo ôn.

Tham luận tại hội nghị, các hộ nông dân tham gia mô hình đều đánh giá cao khả năng kháng bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông của giống lúa BC15 có gen kháng đạo ôn và mong muốn phát triển trong các vụ tiếp theo.

Thăm mô hình cấy thử nghiệm giống lúa BC15 kháng đạo ôn

Ông Đỗ Văn Dũng ở thôn Dĩnh Tân, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang - hộ dân trực tiếp tham gia mô hình cho biết, vụ này gia đình ông cấy 2 giống lúa khác nhau. Qua thực tế sản xuất, diện tích BC15 bị bệnh đạo ôn lá và cổ bông nhưng các chân ruộng cấy lúa thuần BC15 kháng đạo ôn vẫn phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, ít bị sâu bệnh, đặc biệt là không bị nhiễm bệnh đạo ôn lá và cổ bông.

Cùng thôn với ông Dũng, gia đình bà Hoàng Thị Sự cũng đưa vào gieo cấy 7 sào giống lúa mới BC15 có gen kháng đạo ôn. Theo bà Sự, cấy giống lúa này gia đình bà không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông như các hộ khác trong thôn mà năng suất lúa vẫn đạt cao. Thấy được ưu điểm nổi trội của giống lúa này nhiều hộ trong thôn, xã mong muốn mở rộng diện tích ở các vụ tiếp theo và đề nghị thời gian tới Trung tâm KN tiếp tục chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa mới vào sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm KN cho biết, việc đưa giống lúa thuần BC15 có gen kháng đạo ôn vào sản xuất thử nghiệm là cơ sở để đánh giá năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng của giống trước khi đưa vào sản xuất đại trà. Thực tế sản xuất cho thấy đây là giống lúa chất lượng có khả năng kháng bệnh đạo ôn, do đó hạn chế được vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với mục tiêu phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh là sản xuất đảm bảo chất lượng, hướng tới phát triển nền nông nghiệp hữu cơ.

Với kết quả của mô hình trình diễn, Trung tâm KN kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục cho khảo nghiệm giống lúa BC15 kháng đạo ôn ở vụ Mùa và đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed tiếp tục phối hợp xây dựng mô hình trên các chân ruộng khác nhau để có đánh giá chính xác hơn.

Kim Lan

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

 
   
Scroll