Liên hệ TT KNQG

Cao Bằng: Bàn giao lợn giống và thuốc thú y cho hộ thực hiện mô hình khuyến nông

Cập nhật: 08/07/2021 10:57

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi lợn giống địa phương, giảm đồng huyết, cận huyết nhằm bảo tồn, duy trì, phát triển các nguồn gen quý của giống lợn bản địa; nâng cao kiến thức cho người dân về chăn nuôi lợn bản địa, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc miền núi; năm 2021, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng tiếp tục triển khai mô hình chăn nuôi lợn sinh sản tại huyện Hà Quảng với quy mô 5 con đực và 50 con cái giống Táp Ná.

Mô thuộc dự án hình khuyến nông quốc gia "Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn Hương, lợn Táp Ná để nâng cao sinh kế cho đồng bào dân tộc miền núi" giai đoạn 2020 - 2022

Ngày 02/7/2021 Trung tâm đã tổ chức lễ bàn giao 55 con lợn giống và 330 liều vắc-xin các loại (dịch tả, tụ huyết trùng, đóng dấu, lở mồm long móng, tai xanh, phó thương hàn; mỗi loại vắc xin 55 liều) cho các hộ tham gia tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng.

Bàn giao lợn giống cho các hộ thực hiện mô hình

 

Lợn đực và lợn cái hậu bị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Lợn đực có khối lượng từ 25 kg/con trở lên và lợn cái hậu bị có khối lượng từ 20 kg/con trở lên. Lợn đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh, đồng đều, đã được tiêm phòng đầy đủ, được chứng nhận âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y chuyên môn cấp trước khi bàn giao đến các hộ. Vắc xin đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng, còn niêm phong, chai lọ không bị nứt. Hóa chất sát trùng (thuốc khử trùng) đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng.

Lợn giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng

 

Tại buổi lễ, bà Tô Thị Hải Châu - chủ nhiệm dự án đã hướng dẫn các hộ tham gia mô hình một số lưu ý về kỹ thuật khi nhận lợn giống, thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và môi trường xung quanh, chăm sóc nuôi dưỡng theo kỹ thuật, chủ động thực hiện tốt phòng chống dịch cho đàn lợn, thường xuyên ghi chép các chỉ tiêu theo dõi theo yêu cầu của dự án… Đồng thời đề nghị Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND xã cần tích cực triển khai công tác thú y phòng bệnh tại xã, giúp các hộ chăn nuôi tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn trên địa bàn. Tiếp tục phối hợp tốt với Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai các hoạt động đã xây dựng trong năm 2021 như: thông tin tuyên truyền, tổ chức tiêm phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn lợn trong mô hình, hỗ trợ cấp phát thức ăn cho lợn nái có chửa và các vật tư còn lại, theo dõi và thu thập số liệu, báo cáo đầy đủ các nội dung theo hợp đồng đã ký...

Hà Thúy

Trung tâm Khuyến nông và Giống NLN Cao Bằng

 
   
Scroll