Liên hệ TT KNQG

Đăk Lăk: Đồng hành cùng nông dân sản xuất lúa trong mùa dịch Covid-19

Cập nhật: 30/10/2020 15:42

Vụ Đông Xuân 2019 - 2020 kết thúc thắng lợi với những cánh đồng bội thu trong tỉnh Đăk Lăk cùng giá lúa tăng cao đã đem lại niềm phấn khởi cho người nông dân trồng lúa. Tuy nhiên, dịch Covid - 19 bắt đầu hoành hành khiến niềm vui bị dập tắt, bao nỗi lo toan lại in hằn sâu hơn trên những khuôn mặt dãi dầu sương gió khi một vụ sản xuất mới lại bắt đầu: vụ Hè Thu 2020.

Dịch Covid - 19 xảy ra đã gây nên tác động xấu đến hầu hết các ngành sản xuất trong xã hội, trong đó không loại trừ ngành nông nghiệp. Trước tình trạng khó khăn đó, với nhiệm vụ của mình, hệ thống khuyến nông Đăk Lăk không quản ngại, vẫn tiếp tục bám dân, bám ruộng chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới, quyết tâm cùng nông dân làm nên một vụ Hè Thu thắng lợi.

Vụ Hè Thu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản Đăk Lăk đã xây dựng mô hình trình diễn giống lúa TBR45. Tổng diện tích mô hình là 18,5 ha, được triển khai thực hiện tại 2 điểm là thị xã Buôn Hồ (xã Ea Blang) 8,5 ha và  thành phố Buôn Ma Thuột (xã Hòa Xuân, Hòa Thắng) 10ha. Tổng số hộ tham gia mô hình là 114 hộ, trong đó số hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 52 hộ, chiếm 45,6%. Trung tâm cũng triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống lúa Đài thơm 8 tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông với diện tích 3,5 ha với 20 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia.

Trong điều kiện dịch Covid-19 cán bộ khuyến nông vẫn tích cực bám sát mô hình, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về cách ly, chỉ đạo thực hiện để cuối cùng tất cả các mô hình đều đạt được kết quả khả quan trong điều kiện thời tiết vụ Hè thu 2020 có khá nhiều bất lợi.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con cấy lúa đúng thời vụ

 

Anh Y Kho Niê tại Buôn Đăk Tuôr, xã Cư Pui, huyện Krông Bông cho biết: “Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nên giá cả tiêu dùng tăng mạnh mà chúng tôi rất khó khăn. Trong lúc chuẩn bị đến đợt xuống giống vụ mới, ai cũng lo lắng vì giá giống, giá phân bón cao quá, không biết xoay xở ra sao. May mắn được Trung tâm Khuyến nông Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản quan tâm, triển khai mô hình tại buôn đã giúp bà con chúng tôi vượt qua khó khăn này. Chúng tôi ai cũng rất vui mừng”.

Còn anh Y Năm ở buôn Krông, xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ tâm sự: “Tham gia mô hình, chúng tôi được lợi rất nhiều thứ, được Nnhà nước hỗ trợ 70% vật tư phân bón và giống, quan trọng là được nhận các giống lúa mới, năng suất cao,  gạo lại ngon nữa. Vụ Hè thu này bệnh hại lúa nhiều lắm, cả cánh đồng bị bệnh thiệt hại nhiều nhưng ruộng chúng tôi làm mô hình được sự hướng dẫn rất tận tình của cán bộ khuyến nông nên lúa tốt, bệnh gây thiệt hại không đáng kể. Năng suất trung bình đạt 7 tấn/ha, cao hơn so với các giống lúa đại trà đến 50 – 100 kg/ha”.

Chị Trần Òi Lềnh ở thôn 1, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột phấn khởi nói: "Khi tham gia mô hình nông dân làm lúa chúng tôi được tập huấn kỹ thuật từ gieo sạ đến khi thu hoạch và cách nhận biết phòng trừ sâu bệnh gây hại, các cán bộ kỹ thuật tư vấn và giải đáp về những vướng mắc khi trồng và chăm sóc lúa rất hay và thực tế. Chúng tôi áp dụng và rất có hiệu quả. Năm nào cũng có mô hình thế này thì tốt biết mấy”.

Điểm trình diễn mô hình lúa Đài Thơm 8 tại huyện Krông Bông

 

Đến nay, lúa vụ Hè thu của mô hình đã "an toàn" vào bồ của bà con nông dân. Thời tiết những tháng cuối năm này có vẻ như không thuận, bão lũ nhiều diễn biến phức tạp, dịch Covid - 19 dù tạm lắng nhưng chưa biết sẽ lại bùng phát bất cứ lúc nào. Bao khó khăn rập rình trước mắt đang chờ - Một vụ mùa sản xuất mới lại sắp bắt đầu, nhưng dù có khó khăn gì chăng nữa, khuyến nông Đăk Lak vẫn tiếp tục lên đường đến với bà con nông dân.

Trà My

Trung tâm Khuyến nông, Giống CTVN và TS Đăk Lăk

 
   
Scroll