Đang Online:
173

Đã truy cập:
40.827.023
Liên hệ TT KNQG

Đắk Nông: Sử dụng phân bón Sông Gianh cho cây hồ tiêu

Cập nhật: 11/04/2017 11:47

Cây hồ tiêu có vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Đắk Nông, diện tích trồng đứng thứ 2 sau cây cà phê. Hồ tiêu là cây trồng tạo hàng hóa xuất khẩu đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện đất đai khí hậu của tỉnh. Bên canh đó giá bán tiêu đen cao cũng là lý do khiến cho nông dân có khuynh hướng thâm canh, bón phân vô cơ với liều lượng rất cao so với khuyến cáo và thường mất cân đối về tỷ lệ N-P-K, ít quan tâm đến cân đối phân hữu cơ với phân vô cơ đã làm môi trường đất xấu đi.

Từ thực tế trên, công ty cổ phần Tổng công ty Sông Gianh đã cho ra sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ khoáng và phân NPK chuyên dùng cho cây hồ tiêu, phân bón lá, phân tưới gốc. Đây là những loại phân có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cân đối N – P – K và các chất trung lượng, vi lượng giúp cây tăng năng suất. Đồng thời còn cung cấp hữu cơ và các vi sinh vật có lợi có tác dụng cải tạo đất, tăng khả năng kháng bệnh đối với cây hồ tiêu.

Trong năm 2016, Tổng công ty Sông Gianh đã phối hợp với Trung tâm Khuyến Nông tỉnh Đăk Nông triển khai mô hình trình diễn “Sử dụng phân bón Sông Gianh trên cây hồ tiêu” tại hộ ông Đặng Văn Khuê, thôn 14, xã Đăk We, huyện Đăk RLấp, tỉnh Đắk Nông, quy mô thực hiện 0,5ha. Qua quá trình thực hiện mô hình trình diễn phân bón Sông Gianh  năm 2016, bước đầu được đánh giá mang lại hiệu quả cao:

Năng suất mô hình trình diễn bón phân Sông Gianh đạt 6 tấn/ha đạt cao hơn đối chứng: 12,1% (731,5kg/ha). Lợi nhuận so với đối chứng vượt: 10,8% (85.310.000 đồng/ha). Số cành hữu hiệu nhiều hơn 4,9%. Chiều dài trung bình của gié dài hơn so với đối chứng: 3,0%. Số lượng gié/cành nhiều hơn đối chứng 4,2%, số hạt/gié nhiều hơn 2,3%, tỉ lệ rụng hạt ít hơn 3,9% từ đó cho thấy tỉ lệ đậu hạt nhiều hơn so với đối chứng. Đây cũng là cơ sở để tiêu cho năng suất cao. Trọng lượng 1.000 hạt, vượt (1,3%), tỉ lệ hạt tươi/kg hạt khô thấp hơn đối chứng 2,2%, và có dung trọng (độ dzem) cao hơn 0,5%, từ đó cho thấy bón phân Sông Gianh cho hạt tiêu chất lượng bóng đẹp và dung trọng cao hơn so đối chứng nên giá bán cao hơn nghiệm thức đối chứng.

Bà con nông dân đang tham quan mô hình bón phân Sông Gianh cho cây hồ tiêu tại xã Đắk We – Đắk RLấp

Khi quan sát thực tế cho thấy bộ tán tiềm năng của cây tiêu trong nghiệm thức Sông Gianh trước và sau khi thu hoạch đều khỏe, xanh, lá dày hơn so với nghiệm thức đối chứng, từ đó cho thấy nếu bón phân Sông Gianh chuyên dùng cho cây hồ tiêu sẽ làm tăng số lượng cành dự trữ cho năm sau. Trong vườn không có triệu chứng cây bị chết nhanh, chết chậm.

Theo đánh giá của chủ hộ, khi bón phân Sông Gianh cho vườn tiêu thì đất tơi xốp hơn, giữ ẩm lâu hơn trong mùa khô, bộ rễ phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng chịu hạn cho cây, tăng hiệu suất hấp thu phân bón cho cây tiêu.

Mô hình sử dụng phân Sông Gianh bón cho cây hồ tiêu đạt kết quả tốt là cơ sở để khuyến cáo bà con đi theo hướng canh tác  hữu cơ, đồng thời giúp cho người dân có cơ hội lựa chọn loại phân bón có chất lượng cao, giảm chi phí đầu tư và giảm thiểu rủi ro trong nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Hoàng Thị Thanh Huyền

Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông

 
   
Scroll