Đang Online:
321

Đã truy cập:
99.705.725
Liên hệ TT KNQG

Đồng Tháp: Trình diễn thiết bị xịt thuốc trừ sâu AGRAS MG-1S

Cập nhật: 22/08/2019 12:21

Ngày 20/8/2019, tại ruộng vườn anh Lê Văn Ba, xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn nông nghiệp Xanh và Xanh (tỉnh Long An) và Hội quán An Nông tổ chức buổi hội thảo trình diễn thiết bị bay xịt thuốc trừ sâu AGRAS MG-1S trên 20 công trồng thanh long, nhãn Idor và lúa. Có gần 50 cán bộ và nông dân của địa phương và các huyện lân cận đến xem trình diễn.

Thiết bị bay được các kỹ thuật viên của Công ty Nông nghiệp Xanh và Xanh điều khiển. Chỉ hơn 30 phút, toàn bộ diện tích vườn nhãn, thanh long và lúa được phun thuốc xong; những làn sương phun bám đều trên toàn bộ lá và cây.

Trình diễn thiết bị bay phun xịt thuốc bảo vệ thực vật

Anh Lê Văn Ba - chủ nhiệm Hội quán An Nông cho biết: “Sở dĩ tôi quan tâm mô hình này vì gia đình tôi rất khó khăn mỗi khi xịt thuốc cho hơn 15 ha thanh long và nhãn. Bởi, chủ yếu diện tích cây trồng của gia đình đều nằm ở vùng sâu nên tìm và thuê được nhân công xịt thuốc rất khó, đó là chưa kể đến chuyện phải vận chuyển vất vả một lượng nước rất lớn. Trong lúc xịt, có nhiều nhân công xịt không đều tay hoặc không tận tình khiến chỗ có thuốc chỗ không, việc phòng trừ sâu bệnh vì thế cũng kém hiệu quả”.

Tại buổi trình diễn thiết bị bay xịt thuốc, anh Ba chia sẻ, ban đầu anh nghĩ nếu tưới bằng máy bay sẽ dễ bị xịt trùng thửa nếu người xịt không nhớ chính xác thửa đã xịt qua. Nhưng thực tế thì người điều khiển lập trình sẵn đường bay nên thửa tưới rất chính xác. 

Thiết bị bay xịt thuốc AGRAS MG-1S được trang bị 8 cánh quạt để nâng thân thiết bị cũng như một lượng chất lỏng nhất định; Có thể phun thuốc cho một diện tích khoảng 3 - 4 hecta trong thời gian 1 giờ; Có khả năng chịu tải trọng lên đến 10 kg, chống nước, chống bụi và chống bị ăn mòn. Mẫu thiết bị bay có khả năng phun phủ 2,8 - 4 ha cây trồng mỗi giờ với hiệu quả cao gấp 40 lần so với phun thủ công. Với tầm giá khoảng 290 triệu đồng/thiết bị, sản phẩm phù hợp với quy mô nông trại lớn hoặc dịch vụ cung ứng cho mỗi vùng nông nghiệp.

Phân tích thêm về lợi ích của phương pháp này, ông Phạm Xuân Vinh, Phó Giám đốc Công ty Nông nghiệp Xanh và Xanh cho biết, khi phun bằng máy bay thuốc được phun đều, phun đủ cả 2 mặt lá của cây trồng. Điều này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu trên diện tích lớn, trồng trọt tập trung cho một loại cây trồng.

Trong khi đó, người dân không phải làm trực tiếp nên không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe từ thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình phun xịt. Cũng theo ông Vinh, so với phương pháp phun xịt thủ công, hiệu quả phun bằng máy gấp nhiều lần. Ngoài ra, chiếc máy có thể xịt được ban đêm dễ dàng vì có hệ thống đèn.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Minh Trí – chủ nhiệm Hội quán An Hưng phân tích, hiện số hộ nông dân sản xuất diện tích lớn ở một số xã còn ít, khoảng từ 5 ha trở xuống. Trong khi đó giá thành của thiết bị bay không người lái phun thuốc hiện nay so với mức thu nhập của nông dân còn chênh lệch quá lớn. Đây là điều đắn đo của nông dân khi bỏ số tiền lớn ra để đầu tư.

Theo ông Trí, mô hình này chỉ phù hợp cho các hợp tác xã nông nghiệp, tổ liên kết sản xuất để áp dụng cho các cánh đồng lớn.

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Trung tâm Dịch vụ NN&NSNT Đồng Tháp

 
   
Scroll