Đang Online:
538

Đã truy cập:
43.517.374
Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Cập nhật: 23/11/2017 10:38

Tháng 8/2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên và Hương Sơn xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học tại xã Cẩm Minh, Cẩm Lạc, Cẩm Thạch, Cẩm Lĩnh thuộc huyện Cẩm Xuyên, xã Sơn Lễ của huyện Hương Sơn. Mô hình có 20 hộ tham gia, với quy mô 3.000 con giống gà ri lai.

Sau gần 3 tháng triển khai, đàn gà phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 95%, trọng lượng bình quân của gà trống đạt 1,7 kg/con, gà mái đạt 1,5-1,7 kg/con. Đây là giống gà tăng trọng nhanh và khả năng đề kháng tốt. Giống gà này có màu sắc đẹp như giống gà địa phương, bộ lông vàng có đốm nâu, chân mỏ có màu vàng, chân nhỏ và rất nhanh nhẹn... phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay.

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học mở ra hướng đi mới 

Theo ông Trần Phúc Tiệp - Chủ tịch Hội nông xã Cẩm Minh cho biết, từ hiệu quả bước đầu của mô hình chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học, xã sẽ tiếp tục cùng bà con thực hiện các mô hình nuôi bò và dê. Thông qua việc thực hiện mô hình, các hộ dân đã được cán bộ khuyến nông tập huấn, hướng dẫn quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học, từ đó sẽ mở rộng áp dụng vào sản xuất chăn nuôi trên toàn xã. Nông dân rất phấn  khởi và đánh giá cao hiệu quả của giống gà này . Theo tính toán, nếu bán giá bình quân từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sẽ thu lãi từ 10- 12 triệu đồng/hộ.

Kết quả mô hình này không chỉ mở ra hướng đi mới cho người dân trong thời gian tới còn tạo ra những sản phẩm sạch cung cấp cho thị trường tiêu dùng ở trong tỉnh và các vùng phụ cận. Mô hình bước đầu đạt kết quả tốt cả về kinh tế và mặt xã hội. Ngoài ra, thông qua các lớp tập huấn, tham quan học tập đã chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho các hộ tham gia mô hình trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt trong công tác phòng trừ dịch bệnh cho những hộ chăn nuôi gà ở xã và các xã vùng lân cận có đặc điểm tương đồng nhằm nhân nhanh mô hình ra nhiều hộ ở các địa phương trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, để mở rộng mô hình này cần có sự giúp đỡ của các cấp các ngành trong vấn đề kiểm soát cũng như xây dựng các cơ sở an toàn dịch bệnh, để xây dựng một sản phẩm chủ lực của tỉnh nhà. Bên cạnh đó việc xây dựng những thương hiệu vùng chăn nuôi gà sạch an toàn theo an toàn sinh học còn giúp cho quá trình tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi dễ dàng tạo động lực cho người dân phát triển  nghề chăn nuôi nông hộ. Có như vậy ngành chăn nuôi gia cầm mới phát triển bền vững và đạt hiệu quả cao trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Lý

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll