Liên hệ TT KNQG

Hà Tĩnh: Nuôi cua thương phẩm thu lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ha

Cập nhật: 07/10/2019 16:29

Sáng ngày 4/10/2019, tại vùng nuôi thủy sản thôn Thượng Hải, xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị đầu bờ, tổng kết và nghiệm thu mô hình xây dựng vùng nuôi cua thương phẩm.

Mô hình triển khai trên diện tích 1ha, với 2 hộ tham gia. Các hộ dân được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi cua thương phẩm trong ao đất; được hỗ trợ giống và thức ăn. Trước khi thả giống, các hộ đã tiến hành cải tạo ao cẩn thận. Cua giống được thả với số lượng là 10.000 con.

Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ đã tập trung chăm sóc, quản lý tốt ao nuôi, cho cua ăn đầy đủ ngày 2 lần bằng cá tạp. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra bờ ao, cống, rào chắn, địch hại của cua; định kỳ kiểm tra các chỉ số môi trường ao như độ kiềm, pH, DO, NH3, H2S; sử dụng men vi sinh để xử lý môi trường nước, nhờ vậy mà cua sinh trưởng, phát triển tốt.

 

Các đại biểu tham quan mô hình

 

Qua kiểm tra, sau 5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của cua đạt 66%, trọng lượng bình quân trên 315 g/con (đạt kích cỡ thu hoạch). Tổng sản lượng cua của cả 2 hộ đạt khoảng trên 2 tấn. Với giá bán từ 260.000 - 290.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mô hình thu về lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/ha.

Tại hội nghị, các cơ quan chức năng, lãnh đạo địa phương và đông đảo bà con tham dự đánh giá rất cao kết quả của mô hình. Mô hình thành công cho thấy, cua biển rất thích hợp với vùng nuôi thủy sản xã Kỳ Hải. Đây là đối tượng dễ nuôi, vốn đầu tư không nhiều, sản xuất không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít bệnh, thức ăn chủ yếu là các loại cá tạp rẻ tiền, chi phí thấp. Trong khi đó, cua là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ rộng, giá thương phẩm cao nên mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người nuôi. Điều này mở ra cơ hội giúp bà con nuôi trồng thủy sản nơi đây tìm ra đối tượng phù hợp hơn, góp phần tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho người nuôi.

                                                                             Hoàng Thanh

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 
   
Scroll